Vì sao Càn Long lại có thể trường thọ và khỏe mạnh?

Vị danh y đất Việt cười bảo rằng: “Những việc đơn giản nhất lại là những việc hiệu quả nhất, quan trọng có đủ kiên trì?”, rồi sau đó ung dung ra về cùng với đoàn quân 500 tinh binh hộ tống của Càn Long.

Căn bệnh kỳ lạ do ham sắc dục

Cổ nhân có câu rằng: “Đa tửu hại tâm, đa dâm hại thận”, điều này ý muốn nói rằng, nếu một người uống rượu nhiều rồi sẽ không khống chế được hành vi hay thói quen của mình; quá phong lưu, háo sắc sẽ ảnh hưởng thận.

“Đa tửu”, “đa dâm” đều là những nguyên nhân khiến cho con người ta đi vào chỗ đoản thọ chết sớm.

Tuy nhiên điều kỳ lạ là hoàng đế phong lưu nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa như Càn Long lại có thể sống trường thọ, minh mẫn, khỏe mạnh, phải chăng là hoàng đế thì có những bí quyết tuyệt mật?

Sử sách ghi lại rằng vào năm 1741, khi Càn Long đã 58 tuổi, do quá chìm đắm trong sắc dục nên đã mắc chứng bệnh không tập trung được, lúc nào cũng nghĩ đến chuyện phòng the và tự cảm thấy xấu hổ.

Càn Long muốn chữa dứt căn bệnh này song lại không nói rõ ra là bệnh gì, chỉ để tự các ngự y tự chẩn đoán rồi kê đơn thôi.

Đây là một căn bệnh rất phức tạp, các ngự y trong triều lần lượt đều bó tay và không thể chuẩn đoán ra đó là bệnh gì, Càn Long cho vời khắp danh y trong cả nước cũng không chữa được.

Cuối cùng, Càn Long cho sứ giả sang Việt Nam tìm danh y. Đương thời, vua Lê Hiển Tông cử Thủ Phiên Thái Y Viện Gia Hạnh Đại Phu – Trịnh Đôn Phác đi sứ sang thăm khám cho vua Càn Long.

 Khi nhắc đến Càn Long, ai cũng biết ông vua này rất tài giỏi nhưng cũng cực phong lưu.

Khi nhắc đến Càn Long, ai cũng biết ông vua này rất tài giỏi nhưng cũng cực kỳ phong lưu.

Sau khi khám bệnh xong, vị đại phu đất Việt nói rằng: “Nếu đã không dập được lửa thì phải thuận theo lửa”, câu nói ngắn gọn nhưng súc tích này đã làm cho Càn Long giật mình tỉnh ngộ. Sau đó Trịnh Đôn Phác đã ở lại trong cung điều trị liên tục cho Càn Long, sau ba tháng thì bệnh khỏi hẳn.

Loading...

Lúc Trịnh Đôn Phác có ý định ra về, Càn Long đã cho tặng rất nhiều vật phẩm, quyến luyến mãi không rời, sau có hỏi Trịnh Đôn Phác về phương pháp để phòng chống bệnh tật và trường thọ.

Vị danh y đất Việt chỉ cười mà nới rằng: “Những việc đơn giản nhất lại là những việc hiệu quả nhất, quan trọng có đủ kiên trì?”, rồi sau đó ung dung bước lên kiệu ra về cùng 500 tinh binh hộ tống của Càn Long.

Sự việc nói trên đã qua mấy trăm năm, Thanh Triều Tứ Khố Toàn Thư Sử Tập và trong gia phả nhà họ Trịnh Hữu, làng Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội vẫn còn ghi chép liên quan.

Càn Long thập thường

Lại nói về vua Càn Long, vốn là một người có trí thông minh tuyệt đỉnh, đưa kinh tế – chính trị thời của ông lên tầm cao nhất trong các vị vua nhà Thanh, há lại chịu bó tay trước câu đố của vị đai phu người Việt sao?

Ngay lập tức Càn Long ra lệnh cho các quan trong triều, tìm tất cả sách về dưỡng sinh của trăm nhà kể cả các phái Nho, Phật, Đạo, soạn cho riêng mình một bài dưỡng sinh phù hợp với câu nói: “Đơn giản mà hiệu quả” của vị danh y Trịnh Đôn Phác.

Sau cùng, các ngự y của Càn Long cũng đúc rút ra được một bài tập dưỡng sinh  tinh hoa thinh túy. Nhớ lời thách đố của vị danh y Việt rằng “quan trọng là có đủ kiên trì hay không”, đến cuối đời Càn Long vẫn chăm chỉ tập luyện và không bỏ một ngày nào.

Và có lẽ sự nỗ lực của Càn Long đã mang lại thành quả đáng nói, vị vua này đã thọ tới 89 tuổi, cai trị đất nước trong vòng 64 năm, tức là lâu nhất lịch sử Trung Hoa.

Đời sau gọi bài tập dưỡng sinh của ông là “Càn Long Thập Thường”, có nghĩa là 10 đông tác đơn giản mà Càn Long thường tập lúc sinh thời.

Đến nay tại Trung Quốc, vẫn còn rất rất nhiều người tập theo bài dưỡng sinh này, song kiên trì đến cùng như Càn Long, không biết có mấy người?

Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá về động tác cực kỳ đơn giản của Càn Long đó chính là: Nuốt nước bọt. Vì sao nghe rất đơn giản mà Càn Long lại coi trọng động tác này đến thế?

Nước bọt theo y học hiện đại

Theo định nghĩa ở sách Yamadas Textbook of Gastroenterology: “Nước bọt là dịch lỏng, trong suốt, không màu, quánh, pH 6,5; có nhiều chức năng quan trọng như:

– Tiêu hóa (có enzym thủy phân tinh bột),

– Bôi trơn (giúp cho các hoạt động nhai, nuốt và nói),

– Làm sạch (loại bỏ những mảnh vụn thức ăn ở miệng và răng),

– Tái khoáng hóa (giúp lành sâu răng ở giai đoạn sớm),

– Bảo vệ (như một yếu tố kháng khuẩn chống lại vi sinh vật và trung hòa acid do mảng bám vi khuẩn sinh ra).

Trong nước bọt có chứa một yếu tố sinh trưởng biểu bì, có tác dụng tái tạo và nhân lên số lượng tế bào da. Ngoài ra trong nước bọt còn có chứa một lượng nhỏ các chất có hoạt tính sinh học khác như yếu tố sinh trưởng thần kinh, có tác dụng kích thích sự phân hóa và tái tạo tế bào thần kinh cảm giác và thần kinh giao cảm”.

Nhiều nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra trong nước bọt có chứa 1 loại protein thiên nhiên tên là Secretory Leucocyte Protease Inhibitor tác động như một chất chống viêm, đồng thời còn có tác dụng đối kháng với sự thoái hóa biến chất của nhiều protein trong cơ thể chúng ta.

Trong nước bọt có hơn chục loại enzym khác nhau, nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng, các acid hữu cơ và hormon cần thiết cho cơ thể.

Ví dụ nhé, bên cạnh men amylase tiêu hóa, còn có lysozyme kháng khuẩn, immunoglobulin tăng cường miễn dịch, muccus protein bảo vệ niêm mạc dạ dày).

Loading...

Đông y 5000 năm thực tiễn

Trong quan niệm Đông y, nước bọt được xem là thứ vô cùng quan trọng và quý giá trong việc phòng và chữa bệnh.

Nước bọt được gọi với những tên hiệu cực kỳ thanh quý và mĩ miều là: Ngọc dịch (chất dịch quý như ngọc), Ngọc tuyền (Dòng suối có nước ngọc), Ngọc tương (chất dịch quý như ngọc), Hoa trì thủy (cái ao của tinh hoa), Ngọc trì thủy (cái ao của ngọc)…

Sách Nội Cảnh Kinh cách đây khoảng 2000 năm viết về công dụng của việc nuốt nước bọt: “không sinh bệnh, thân thể khỏe mạnh, hơi thở thơm tho, trừ diệt được các khí độc hại, làm đẹp dung nhan, tinh thần tỉnh táo”.

Trương Cảnh Nhạc (1563 – 1640), y gia trứ danh đời nhà Minh (Trung Quốc), trong tác phẩm của ông là “Cảnh Nhạc Toàn Thư” đã viết rằng:

“Thực ngọc tuyền giảm khả diên niên, trừ bách bệnh, năng nhuận ngũ tạng, duyệt cơ phu” – nghĩa là nuốt nước bọt có thể sống lâu, trừ được nhiều bệnh, bồi bổ ngũ tạng, làm khỏe cơ đẹp da.

Sách Thọ Thế Thanh Biên có ghi chép: “Dùng nước bọt để quán khái ngũ tạng, giáng hoả rất mau. Càng nuốt thì nhiều lần càng tốt”.

Lý Thời Trân trong Bản Thảo Cương Mục lại viết: “Nước bọt vị mặn, tính bình, không độc. Dùng chữa mụn nhọt sưng đau, ghẻ lở, phỏng da, còn có tác dụng làm sáng mắt, phá tan màng mộng, giải độc, trừ tà độc và ngộ độc vì thủy ngân”.

Trong sách này còn ghi thêm là: “Muốn có nước bọt tốt thì sáng sớm thức dậy chưa ăn uống gì, chưa nói gì, dùng nước bọt mới tiết ra bôi ngay lên mụn nhọt”.

Cách thực hiện bài tập nuốt nước bọt như Càn Long

Cách thực hiện: “Ngồi xếp bằng trên giường, hoặc lúc rỗi thì ngồi ngay ngắn, thả lỏng cơ thể, tập trung tinh thần, không nghĩ linh tinh, nhắm mắt.

Ngậm miệng, dùng lưỡi cuộn lên vòm họng, một lúc sau sẽ dần dần sinh ra nước bọt, từ từ nuốt xuống, lấy 9 làm bội số nuốt 9 lần, 18 lần… tùy thuộc vào thời gian của mình nhiều hay ít.

Mỗi ngày sáng, trưa chiều, làm một lần. Không có thời gian thì làm trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy”.

Chúc các bạn thành công!

* Tham khảo từ nhiều nguồn

Previous Bộ phim giả sử TQ hoang đường song đã làm mưa làm gió màn ảnh
Next Đội quân ma khiến Hitler phải điên đầu