Thực phẩm gây hại cho con mẹ cần tránh

253

Với trẻ nhỏ việc ăn uống nhiều không phải lúc nào cũng là tốt. Có nhiều thực phẩm có thể gây hại cho con nhưng con lại rất thích mà bố mẹ luôn bỏ qua và chiều theo ý của con.

Bánh kẹo

Bánh kẹo là những loại thực phẩm khô và có chứa nhiều đường, muối, dầu thực vật sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé. Mặc dù đa số trẻ đều thích loại bách này bởi mùi vị hấp dẫn mà còn giàu năng lượng. Tuy nhiên mẹ cần hạn chế cho con ăn bánh kẹo ngọt vì nó dễ khiến con chán ăn và bỏ bữa sẽ làm cho con thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng cần thiết.

Đồ hộp, xúc xích

Không nên cho con ăn quá nhiều xúc xích.

Đây là những đồ ăn đã qua chế biến và có chứa rất nhiều hàm lượng nitrat. Ngoài ra, đồ hộp cũng chứa rất nhiều chất bảo quản và chứa nhiều dầu mỡ, màu thực phẩm cũng như đường muối. Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn chưa ổn định sẽ rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Khi mẹ thường xuyên cho con ăn những thực phẩm này sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư của bé lên rất cao. Mẹ nên thay thế bữa ăn cho con bằng thực phẩm giàu protein và lành mạnh như rau củ, trứng, sữa, phô mai… để đảm bảo sức khỏe cho con.

Nước ép hoa quả

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng nước ép hoa quả sẽ rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé nhưng không phải vậy. Nước trái cây không phải lúc nào cũng hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ. Vì khi bạn ép nước hoa quả thì phần lớn chất xơ đã bị loại bỏ, phần nước chỉ còn lại đường sẽ không tốt cho bé, mẹ vẫn nên dùng nước lọc và sữa để cho con uống.

Mì ăn liền

Mì ăn liền không hề tốt cho sức khỏe của con.

Cho dù có bận rộn đến đâu thì mẹ cũng không nên cho con ăn uống qua quýt bằng mì ăn liền. Đây là thực phẩm chế biến nhanh và dễ dàng những được chiên đi chiên lại nhiều lần, hàm lượng chất béo khá cao và khi đi vào cơ thể có nguy cơ tồn đọng lại. Mì ăn liền không có giá trị dinh dưỡng, không có vitamin và chất xơ nên nên dễ khiến con bị táo bón. Những gói gia vị trong mì ăn liền cũng chứa nhiều bột ngọt, có hại cho sức khỏe.

Thực phẩm dạng thạch

Thạch là loại thực phẩm dễ ăn và được rất nhiều bé ưa chuộng. Nhưng nó cũng chứa rất nhiều đường, với nhiều màu thực phẩm và hương vị nhân tạo không hề tốt cho sức khỏe. Mẹ có thể cho con ăn các loại bột ngũ cốc có chứa nhiều chất xơ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của con hơn.

Thực phẩm để qua đêm

Có nhiều mẹ tiết kiệm thường để lại món canh thừa từ hôm qua cho con ăn đây là hành đông dễ khiến gây hại đến sức khỏe của con. Khi để qua đêm, thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng, thậm chí có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe cho con. Vì vậy mẹ cần lưu ý tránh cho con ăn những thực phẩm từ hôm qua để lại.

Đồ uống có ga

Đây là đồ uống chứa ga và rất nhiều đường nhân tạo nên nhiều trẻ em rất thích thú. Tuy nhiên khi uống quá nhiều nước có ga sẽ làm bé đầy hơi, có thể ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Không chỉ vậy, đồ uống có ga còn khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Mẹ nên tránh và hạn chế không cho con uống nước ngọt quá nhiều.