Sự thật kinh ngạc bộ lạc 55.000 năm tách biệt TG bên ngoài

442

Bộ lạc tách biệt với thế giới bên ngoài đang bị đe dọa xóa sổ bởi đường cao tốc cắt ngang qua vùng đất của tổ tiên họ.

Theo The Sun, bộ lạc Jarawa hiện chỉ còn 400 thành viên đang sinh sống trên quần đảo Andaman ở Ấn Độ Dương. Các nhà hoạt động lo ngại họ có thể biến mất trong 10 năm tới.

Mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của họ là đường cao tốc chạy thẳng qua quê nhà. Con đường kéo theo nhiều du khách tới quần đảo. Nhiều du khách thậm chí còn coi các thành viên bộ lạc Jarawa là “động vật trong công viên hoang dã”.

Những kẻ săn trộm cũng đột nhập vào các khu rừng trù phú trên quần đảo hẻo lánh và săn động vật hoang dã, nguồn thức ăn chính để sinh tồn của bộ lạc. Đây là một trong nhiều lý do bộ lạc Jarawa tỏ ra thù địch với người đến từ thế giới bên ngoài. Ước tính có hơn 250.000 chữ ký công khai kêu gọi bảo đảm an toàn cho bộ lạc Jarawa.

Do cư trú trên đảo, nguồn thức ăn từ biển rất quan trọng đối với họ. Đàn ông trong bộ lạc thường đánh bắt cá ở vùng nước nông.

Người Jarawa cũng thích ăn trái cây và mật ong. Họ lấy mật ong ra khỏi tổ bằng cách dùng tinh dầu chiếtxuất từ thực vật để xoa dịu đàn ong. Họ được cho là am hiểu tường tận về hơn 150 loại cây và 350 động vật trên đảo. Người Jarawa là những chiến binh dũng mãnh và sẵn sàng bất chấp tất cả để bảo vệ lãnh thổ. Các chuyên gia ước tính người Jarawa đã định cư ở quần đảo Ấn Độ Dương này từ cách đây 55.000-60.000 năm.

Bộ lạc sống sót qua thời kỳ người Anh đô hộ vào thế kỷ 19 và giai đoạn người Nhật chiếm đóng sau đó. Năm 1998, vài người Jarawa bắt đầu ra khỏi rừng lần đầu tiên mà không mang theo cung nỏ để tới thăm những khu dân cư khác. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã soạn thảo kế hoạch dài hạn để đưa họ tới định cư ở hai ngôi làng với nguồn sống chủ yếu dựa vào đánh bắt cá. Kế hoạch cũng đề xuất dạy cách ăn mặc cho bộ lạc. “Ép buộc định cư từng gây tai họa cho các bộ lạc khác ở quần đảo Andaman”, tổ chức Survival International cho biết. Sau chiến dịch vận động của Survival và nhiều tổ chức khác tại Ấn Độ, kế hoạch tái định cư bị hủy bỏ vào đầu những năm 2000.