Trung Quốc: Người ăn thịt người

Vì đói khát quá lâu, một bộ phận nhỏ những người phải đối diện với cái chết trong nạn đói xảy ra trong năm 1936 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn và cầm cự qua ngày.

Bộ phim trứ danh “1942” của đạo diễn người Trung Quốc Phùng Tiểu Cương được công chiếu cách đây vài năm dù doanh thu không cao ngất ngưỡng, nhưng nhận được những đánh giá và lời phê bình rất tốt từ những người đã từng xem tác phẩm điện ảnh này cũng như giới chuyên môn.

“Sự nhỏ bé, bất lực, của con người trước đại nạn, trạng thái sống đê hèn của con người, chỉ quan tâm đến một việc duy nhất là có cái gì đó để nhét vào bụng để sống tiếp… tất cả đều được hiển thị rõ nét trên màn bạc.

Tất nhiên, tình tiết người ăn thịt người để bảo toàn mạng sống trong nguyên tác của nhà văn Lưu Chấn Vân đã bị lược bỏ trong phim. Đạo diễn Phùng Tiểu Cương cho biết, việc lược bỏ được thực hiện do ông cân nhắc đến yếu tố phản ứng tâm lý của người xem”.

Nói tóm lại, xem xét trong thực tế, “đại nạn” mà người dân Trung Quốc đã phải đối mặt trong quá khứ, được tái hiện chân thật một phần trong phim “1942” có dã man, tàn khốc như trên thực tế không?

Tờ báo điện tử Sohu (Trung Quốc) vừa mới đây đã cho đăng tải bài viết phản ánh chân thực đến đáng sợ và gây ám ảnh một phần sự kiện “người ăn thịt người” gây chấn động lịch sử, sự việc xảy ra vào năm 1936 tại Tứ Xuyên.

Nỗi ám ảnh kinh hoàng

 Hình ảnh trong phim 1942 tái hiện nạn đói giữa những năm 30, đầu những năm 40 ở Trung Quốc.

Loading...

    Hình ảnh lấy ra trong phim 1942 tái hiện nạn đói giữa những năm 30, đầu những năm 40 ở Trung Quốc.

Trong quyển sách “Nhật ký người điên”, khi nói chi tiết về lịch sử xã hội phong kiến Trung Quốc ngày xưa, mỗi trang sách của ông đều nhắc đi nhắc lại về hiện tượng “ăn thịt người”.

Nhưng ở đây, “ăn thịt người” cần được hiểu theo nghĩa rộng và sâu hơn, hay nói theo một cách khác, thứ lễ giáo và chế độ phong kiến áp đặt đã chèn ép, áp bức người dân trong thời đại ấy ra sao.

“Trong thế giới động vật kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu, những động vật khác loài thường bắt và ăn tươi nuốt sống lẫn nhau. Và thậm chí, hiện tượng tàn sát lẫn nhau đôi khi cũng vẫn xảy ra ở những động vật cùng giống loài, đó là quy luật của cạnh tranh.

Tuy nhiên, con người ngay cả khi đã tiến hóa, sống trong một xã hội văn minh, vẫn có hiện tượng “người ăn thịt người”, điều này thực sự khó có thể tưởng tưởng”.

Loading...

Trong xã hội Trung Quốc thời bấy giờ, cũng đã từng xuất hiện thảm kịch người ăn thịt người thật, mặc dù đó là thời điểm quốc gia thịnh vượng hay đói nghèo thê thảm đi chăng nữa. Vì con người là loài động vật cấp cao có ý thức xã hội cao hơn động vật bình thường nhiều, nên dù thế nào thì việc ăn thịt người rõ ràng là một việc vô cùng dã man và tàn khốc.

Những năm 1930 – 1936 là khoảng thời gian mà tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc liên tiếp hứng chịu thảm họa thiên tai như hạn hán, lũ lụt, nạn côn trùng… nạn đói vì thế mà đã diễn ra khắp nơi, xác người chết đói nằm la liệt trên đường phố và trong nhà dân.

Chỉ trong vòng tháng 2 và tháng 3/1936 vỏn vẹn, cảnh sát Trùng Khánh đã phải thu gom đến hơn 4.000 thi thể người chết đói đem đi chôn tập thể.

“Đáng nói rằng, đây chỉ là số người được thống kê ở riêng Trùng Khánh, trong khi nạn nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa ấy lên đến 37 triệu người. Trước năm 1949, trung bình mỗi năm Trung Quốc có từ 3 – 7 triệu người chết đói”.

 Một cảnh tượng kinh hoàng được chụp lại trong những năm xảy ra đại nạn đói tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Một cảnh tượng kinh hoàng được chụp lại trong những năm xảy ra đại nạn đói tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Điều khiến người ta sợ hãi hơn cả trong sự kiện nạn đói Tứ Xuyên, là thông tin vì quá đói khát mà xuất hiện chuyện người ăn thịt người rùng rợn và dã man lan truyền mạnh mẽ đi khắp tỉnh Tứ Xuyên. Thậm chí lúc ấy thịt người còn được bán như một nguồn thực phẩm bình thường.

Một trang báo điện tử còn dẫn nguồn tin tư liệu cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 1936 – 1937, có một người đàn ông tên là Thạch Mậu Tú cùng cha của mình dìu nhau đi đường. Trong vòng chưa đầy 10km họ đi qua, họ đã bắt gặp 10 xác chết nằm la liệt trên đường.

Điều khiến hai cha con họ Thạch run sợ và ám ảnh nhất, đó là dường như phần đùi, vai của những người vừa trút hơi thở cuối cùng kia đều bị xẻo lấy thịt đem bán hết cả.

“Còn có một thông tin gây chấn động khác nữa đó là: Thịt của người chết sẽ bán 500 văn tiền, thịt người sống thì có thể bán được 1.200 văn tiền!

Đỉnh điểm của sự kiện “người ăn thịt người” này diễn ra vào năm 1936.

Một số trang báo điện tử khác đã viện dẫn hàng loạt dẫn chứng cho thấy sự thảm khốc đến cực độ của một hiện tượng xã hội mà nếu có thể, người Trung Quốc chỉ muốn vùi sâu, không bao giờ muốn nhắc lại.

Đại nạn xảy ra tại Tứ Xuyên kéo dài đến năm 1937 mới tạm lắng xuống và dần được giải quyết. Tuy nhiên, tấn bi kịch mà nạn đói gây ra, mãi mãi ám ảnh những người may mắn sống sót khi ấy, đồng thời đánh dấu một “trang tối” trong sử sách Trung Quốc”.

 Xem thêm :

Previous Tài xế 'xe điên' tông 8 người bị thương
Next Kì 3: Trung Quốc đã phục dựng sai sự thật và méo mó về cuộc chiến năm 1979