Rùng mình 6 kiểu ‘phẫu thuật thẩm mỹ’ thủ công kỳ quái nhất hành tinh, số 3 Việt Nam đã áp dụng

119

Thế giới là sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa và các phong tục khác nhau. Ở mỗi vùng đất, người dân lại có quan niệm về cái đẹp riêng, theo đó vẫn còn nhiều bộ tộc duy trì những tập tục độc đáo có phần hà khắc với cơ thể. Điều đáng nói, họ không cảm thấy sợ hãi hay lo lắng mà ngược lại, họ tự hào với những gì mình đã làm.

Cùng nhìn lại những kiểu làm đẹp kỳ lạ trên khắp thế giới bạn nhé!

1. Đục mũi để nhét đồng xu

Khi du khách tới thăm vùng đất thuộc bộ lạc Apatani ở Ấn Độ đều không tránh khỏi cảm giác “giật mình” khi chứng kiến những người phụ nữ tại đây sở hữu chiếc mũi kỳ lạ. Thay vì những món đồ trang sức, họ lại nhét đồng xu vào cánh mũi.

1

Được biết, ngay khi còn nhỏ, các cô bé bộ tộc Apatani được cha mẹ đục mũi rồi nhét những chiếc nút vào cánh mũi. Chiếc nút cũng lớn dần theo tuổi của người phụ nữ, để rồi sau này tạo nên chiếc mũi trông rất “kỳ quặc”. Trước kia, người Apatani được coi là bộ tộc hiền lành, dễ bị nơi khác xâm lược nên họ phải dùng cách đó để kẻ thù “không thèm” ngó ngàng.

2

Sau đó, tục đục mũi trở thành kiểu làm đẹp của phụ nữ nơi này. Nhưng từ năm 1970 trở lại đây, các cô gái Apatani không còn giữ tục lệ này nữa. Tục đục mũi chỉ tồn tại ở những thế hệ xưa cũ.

2. Điêu khắc cơ thể

4

Trong nghi thức trưởng thành của một số bộ tộc sinh sống dọc theo con sông Sepik ở Papua New Guinea có một phong tục rất đáng sợ đó là điêu khắc cơ thể. Theo đó, người tộc trưởng sẽ dùng một dụng cụ sắc nhọn để rạch lên phần lưng, mông, ngực của những chàng trai mới lớn nhằm giúp họ có được làn da thô ráp giống như cá sấu.

3

Theo quan niệm của các bộ tộc này, việc điêu khắc lên cơ thể sẽ giúp các chàng trai loại bỏ được tính trẻ con, giúp họ trở nên nam tính hơn. Tuy nhiên, để có được sự “nam tính đáng sợ” này, rất nhiều cậu bé phải trả giá đắt bằng việc chịu đau đớn trong nhiều ngày, bởi các vết thương buộc phải để lành tự nhiên, không được can thiệp bất cứ một phương thức chữa trị nào.

3. Mài răng nhọn

Trong lịch sử, tục mài răng thường được nhiều bộ tộc thực hiện, thông dụng nhất là việc mài răng cửa. Tại Bali, răng thường được mài nhẵn vì người dân ở đây coi răng đại diện cho sự tức giận, ghen tuông, và cảm xúc tiêu cực tương tự khác. Răng cũng được mài nhọn như nghi thức đối với thanh thiếu niên.

6

Một số bộ tộc tại Việt Nam và Cộng hòa Sudan cũng thực hiện việc cưa răng vì mục đích tâm linh. Trong văn hóa Maya, răng được mài nhọn, và đôi khi được chạm khắc tinh tế để phân biệt những người ở tầng lớp thượng lưu với những người khác. Nhiều dân tộc sẽ mài nhọn răng của họ để bắt chước động vật, chẳng hạn như những người Wapare ở vùng rừng nhiệt đới nội địa châu Phi, họ thường mài nhọn răng để bắt chước con cá mập, cũng như nhổ bỏ một số răng dưới trong quá trình dậy thì.

4. Rạch môi nhét đĩa

Kiểu làm đẹp của bộ tộc Surma ở Ethiopia có lẽ là “độc nhất vô nhị”. Người Surma sống ở những ngọn núi cao phía tây nam Ethiopia. Đến tuổi dậy thì, thiếu nữ Surma phải trải qua “cuộc hành xác” vì cái đẹp. Một người trong bộ lạc sẽ dùng dao rạch lên môi, tạo thành lỗ lớn, sau đó nhét đĩa vào giữa.

7

Những chiếc đĩa làm bằng đất sét nung lên, rồi tô màu sặc sỡ. Khi mới căng môi, họ sẽ dùng đĩa nhỏ. Rồi độ lớn của đĩa sẽ tăng dần tùy theo độ giãn của môi. Thông thường, đĩa có đường kính 10 cm là đạt tiêu chuẩn cái đẹp. Với đàn ông Surma, phụ nữ sở hữu bờ môi càng lớn, càng thể hiện vẻ đẹp quyến rũ và hấp dẫn.

5. Nơi dài cổ

Chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ bộ lạc Kayan ở Thái Lan khá kỳ lạ. Tại đây, người phụ nữ đẹp phải sở hữu chiếc cổ dài.

8

Để có được cổ dài duyên dáng, những cô bé người Kayan phải đeo vòng kim loại vào cổ từ năm lên 5. Dần dần, lượng vòng tăng lên khiến chiều dài của cổ cũng tăng dần.

6. Bôi đất sét lên tóc

10

Phía bắc Namibia, bộ tộc Himba sống tách biệt với thế giới hiện đại. Họ sống ở khu vực xa xôi vùng Kunene. Người dân thuộc bộ tộc này được coi là những người đẹp nhất của lục địa đen. Khi bước sang tuổi dậy thì, thiếu nữ người Himba sẽ bện tóc thành lọn, bọc đất sét bên ngoài. Họ còn dùng hỗn hợp đặc biệt bôi lên người để tạo nên làn da đỏ quyến rũ. Với người Himba, đây là kiểu làm đẹp truyền thống với màu đỏ tượng trưng cho đất và máu.