Nước cờ thâm hiểm và âm mưu đảo chính của Lý Thế Dân

Bằng kế sách thâm hiểm của mình, Lý Thế Dân đã biến cha ruột và các sư huynh đệ trở thành những quân cờ bị thao túng trong cuộc âm mưu đảo chính của mình.

Cơ nghiệp Đường triều là thành quả to lớn của cha con nhà họ Lý chung tay dựng nên. Tuy nhiên, sản nghiệp càng lớn thì cuộc chiến tranh đoạt lợi ích trong gia tộc diễn ra càng khốc liệt.

Minh chứng tiêu biểu cho điều này chính là biến cố Huyền Vũ Môn vô cùng đẫm máu. Khi ấy, người con thứ là Lý Thế Dân không che đậy dã tâm và đã lấy mạng hai huynh đệ ruột thịt của mình.

Sau đó, người cha ruột là Lý Uyên cũng bị thế trận của con trai làm cho kinh hãi, buộc mình phải giao lại quyền hành và nhường lại long y. Đây chính là cuộc chiến tranh đoạt hoàng quyền vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Lịch sử có nhiều sự kiện tưởng từng như ngẫu nhiên, nhưng bên trong lại ẩn chứa khá nhiều điều bí mật. Việc cha con Lý Uyên lật đổ nhà Tùy và lập nên Đường triều có thể giải thích cho điều này.

Vào cuối đời nhà Tùy, đế nghiệp của Dương gia bị làm loạn dưới tay của Dương Quảng. Khi đó, quần hùng khắp nơi đều muốn khởi nghĩa, tứ phương càng lắm kẻ nhòm ngó đến ngai vàng.

Họ Lý của Lý Uyên dù trước đó có quan hệ rất thân thiết với Dương gia, nhưng sau này cũng bất chấp cả tình nghĩa mà quay lưng tạo phản.

Người đầu tiên mưu toan cho cuộc chính biến này thực ra không phải là chủ gia tộc họ Lý, mà chính là người con thứ của Lý Uyên – Lý Thế Dân.

Tuy nhiên, Lý Uyên từng trấn thủ tại Thái Nguyên. Nếu không có cha hiệp lực chỉ dựa vào một mình Lý Thế Dân “thân cô thế cô”, căn bản không thể làm nên được đại cuộc.

Chính vì vậy, người con thứ này đã âm mưu, nghĩ ra kế sách để biến cha và các sư huynh đệ trở thành nước cờ chính trị, yểm trợ cho mình trong cuộc chính biến đã được lên kế hoạch tỉ mĩ chu toàn.

Loading...

 Âm mưu của Lý Thế Dân là biến cha và các huynh đệ trở thành nước cờ chính trị yểm trợ cho mình trong cuộc đảo chính này.

Âm mưu của Lý Thế Dân là biến cha cùng các sư huynh đệ trở thành nước cờ chính trị nhằm yểm trợ cho mình trong cuộc đảo chính này.

Lý Uyên lúc đó đang bị giam lỏng tại Tấn Dương cung (hành cung của Dương Quảng), nhưng vẫn nắm quyền hành quân sự tại Thái Nguyên trong tay, vì vậy bản thân y cũng không bằng lòng với việc bị Hoàng đế áp chế.

Bùi Tịch lúc đó đang đứng trên danh nghĩa là Phó giám, nhưng thực chất lại chủ trì hầu hết mọi việc thế sự trong cung.

Lý Uyên và vị Phó giám này có quan hệ thân thiết đã lâu năm, khi rảnh rỗi lại thường cùng nhau đối ẩm, nghe hát, đánh cờ… Lý Thế Dân muốn lợi dụng mối giao tình này, tác động đến Bùi Tịch hòng lôi kéo phụ thân.

Để Bùi Tịch trở thành phe cánh của mình, Lý Thế Dân đã cất công mời bạn thân là Huyện lệnh Long Sơn – Cao Bân Liêm – tới đánh bạc với Bùi Tịch nhằm thăm dò. Sau đó, họ Lý lại để Cao Bân Liêm giả vờ thua Bùi Tịch một số tiền không hề nhỏ.

Thắng được tiền, Bùi Tịch dĩ nhiên là vô cùng cao hứng, từ đó về sau thường cùng Thế Dân đi chơi. Họ Lý lựa chọn thời cơ thích hợp, đem kế hoạch của mình kể ra cho Bùi Tịch, thuận thế để nhờ vị Phó giám này ra mặt giúp đỡ.

Bùi Tịch làm theo kế sách của Thế Dân, đưa tới Tấn Dương cung rất nhiều cung nữ trẻ đẹp, và dặn dò “phải chủ động hầu hạ Đường công (chỉ Lý Uyên)”.

Có nhiều mỹ nữ đẹp như ngọc như hoa chủ động lấy lòng, Lý Uyên không hề nghi ngờ gì. Vài ngày sau, Bùi Tịch lại cùng Lý Uyên uống rượu, nghe hát. Tới lúc cuộc vui cao hứng, Bùi Tịch chủ động nói:

“Đường công, nhị công tử (chỉ Lý Thế Dân) nhà ngài đang chiêu binh mãi mã để chuẩn bị làm chuyện đại sự. Mấy cung nữ xinh đẹp kia chính là do công tử nhờ ta sắp xếp.

Ngài cũng biết rằng, ngủ với nữ nhân của Hoàng đế là tội gì rồi. Hơn nữa lúc này thiên hạ đại loạn, chính là một cơ hội tốt!”

Loading...

 Mỹ nữ chính là một trong những công cụ giúp Lý Thế Dân lôi kéo cha ruột vào cuộc.

Mỹ nữ chính là một trong những công cụ hoàn hảo giúp Lý Thế Dân “lôi kéo” cha ruột vào cuộc.

Thông dâm với phi tần của Hoàng đế phải chịu tội tru di. Nếu việc này đến tai Dương Quảng, cả nhà họ Lý ắt hẳn sẽ phải chết.

Lý Uyên vừa nghe xong đã biết con trai mình bày kế để kéo xuống thuyền. Dù cảm thấy bị châm chọc, nhưng trong tình cảnh đó cũng không thể từ chối. Suy đi tính lại, cuối cùng Lý Uyên nói với Bùi Tịch: “Con ta đã có kế này, việc như đã định, ta cũng sẽ theo!”

Sau này, khi đại nghiệp đã thành, Lý Uyên lên ngôi, lập nên nhà Đường. Đường Thái Tông Lý Thế Dân vì năm xưa “khuyên” cha dấy binh nên cũng được xem như là một khai quốc Hoàng đế đồng sáng lập Đường triều cùng với Cao Tổ.

theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm :

Previous Trung Quốc: Búp bê tình dục với khuôn mặt người nổi tiếng
Next Những sự kiện bị lãng quên trong Thế chiến 2