NHỮNG VIỆC TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN LÀM NẾU ĐỘT NHIÊN THỨC DẬY VÀO GIỮA ĐÊM KẺO RƯỚC HOẠ VÀO THÂN

506

Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu không muốn rước họa vào thân thì dưới đây là những việc bạn cần tuyệt đối tránh làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm.

Tiến sĩ Michael Breus hay còn gọi là bác sĩ ngủ (Sleep Doctor) và là tác giả của cuốn “The Power of When” trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào tháng 1/2017 trên Tạp chí Insider đã đưa ra những lời khuyên để chúng ta có chất lượng giấc ngủ tốt, cho dù có thức dậy trước cả khi đồng hồ báo thức kêu.
Những việc tuyệt đối không nên làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm
Theo Tiến sĩ Michael Breus, khi ngủ, cơ thể chúng ta ở trạng thái ổn định cả nhịp tim cũng như hoạt động của các cơ quan khác. Đó chính là lý do tại sao ông đưa ra lời khuyên rằng khi tỉnh dậy vào giữa đêm, tốt nhất bạn không nên rời khỏi tư thế đang nằm để làm một số việc, kể cả ngồi dậy, đi vệ sinh hay lấy nước uống. Dưới đây là những việc không nên làm nếu thức dậy vào giữa đêm mà ai cũng cần phải ghi nhớ nếu không muốn rước họa vào thân!

Ngồi dậy ngay
Những việc tuyệt đối không nên làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm
Tiến sĩ Michael Breus chia sẻ rằng, khi ngủ, nhịp tim chúng ta thường là 60 nhịp/phút. Và khi tỉnh giấc, chỉ cần ngồi dậy thôi cũng có thể làm tăng nhịp tim, phá vỡ quy trình hoạt động của tim như khi đang ngủ vì tim phải bơm mạnh hơn để chống lại trọng lực. Điều này làm tăng lưu lượng máu lên não, làm bạn trở nên tỉnh táo hơn và khó ngủ trở lại.

Kiểm tra đồng hồ
Những việc tuyệt đối không nên làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm
Đừng vội vã kiểm tra đồng hồ ngay sau khi tỉnh giấc vì không chỉ ánh sáng từ đồng hồ khiến chúng ta mất tập trung mà nó còn ảnh hưởng đến tâm trí bạn, ngay cả khi có tiếp tục ngủ lại sau đó. Ví dụ, nếu bạn thấy mới 4 giờ sáng, có thể bạn sẽ bắt đầu tính số giờ còn lại cho đến khi phải thức dậy, và giấc ngủ sau đó sẽ chập chờn chứ không ổn định như chúng ta mong muốn.

Kiểm tra điện thoại
Những việc tuyệt đối không nên làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm
Máy tính và điện thoại luôn luôn là những thứ có thể cản trở giấc ngủ của chúng ta. Loại ánh sáng màu xanh từ màn hình các thiết bị này phát ra sẽ gửi tín hiệu gây nhầm lẫn cho bộ não của chúng ta, khiến cho nhịp sinh học của cơ thể trở nên rối tung lên.

Đi vệ sinh
Những việc tuyệt đối không nên làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm
Nếu uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, rất có thể bạn sẽ phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh. Một số bệnh khác cũng có thể khiến bạn phải tỉnh dậy để đi vệ sinh, ví dụ như bệnh tiểu đường, bàng quang yếu, tiền liệt tuyến hoặc khi mang thai… Nếu nhất định phải đi vệ sinh thì bạn hãy dậy còn nếu không thì cũng nên bỏ qua nếu không may tỉnh giấc giữa chừng. Bạn nghĩ rằng đi vệ sinh để dễ chịu và sẽ giúp mình nhanh chóng ngủ lại hơn nhưng thực tế không hẳn vậy. Ra khỏi giường, bật đèn, rửa tay – những hành động này đều gửi tín hiệu đến não và làm cho bạn tỉnh táo, việc ngủ trở lại sẽ khó khăn hơn.

Đánh thức người ngủ cùng
Những việc tuyệt đối không nên làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm

Ai cũng cần có được một giấc ngủ ngon, người bên cạnh chúng ta cũng vậy. Nếu chỉ vì phải thức dậy do bị bạn đánh thức, giấc ngủ của họ sẽ bị gián đoạn một cách không đáng có. Kết quả là không những họ có thể cáu kỉnh, khó chịu với bạn mà họ còn mệt mỏi không kém gì bạn vào hôm sau. Vậy nên, nếu chẳng may có tỉnh giấc lúc giữa đêm, bạn cũng cần tránh gây ồn ào hay để điện sáng làm ảnh hưởng giấc ngủ của người bên cạnh. Nếu trong trường hợp bạn tỉnh giấc do người nằm cùng gây ồn ào (như ngáy hay thở to…) thì bạn mới nên đánh thức họ bởi rất có thể họ bị hen suyễn, ngưng thở khi ngủ, hoặc dị ứng…

Tập thể dục
Những việc tuyệt đối không nên làm nếu đột nhiên thức dậy vào giữa đêm
Khi thức dậy lúc nửa đêm, toàn bộ cơ thể của chúng ta có xu hướng rất tĩnh lặng, tất cả các cơ đều đang thư giãn. Cơ bắp của bạn được thư giãn vì như thế bạn sẽ dễ ngủ hơn và chúng không cần phải hoạt động vào ban đêm. Lý do tại sao chúng ta không nên tập thể dục khi thức dậy giữa đêm là vì nó cần được nghỉ ngơi cho giấc ngủ tiếp theo sau đó chứ không phải vận động như thể bạn đã tỉnh hẳn.

Để giúp mình nhanh trở lại giấc ngủ sau khi tỉnh giấc giữa đêm, bạn nên cố gắng thư giãn và không suy nghĩ đến điều gì cả. Nếu thấy mình bắt đầu căng thẳng hoặc suy nghĩ về vấn đề nào đó thì hãy cố nghĩ đến những cái gì đó nhẹ nhõm hơn để cho trí não không bị áp lực. Làm như thế thì sẽ không bao lâu bạn sẽ nhanh chóng có giấc ngủ ngon trở lại ngay thôi!