Những kỷ vật vô giá của nhân loại “tình cờ được phát hiện”

Từng là những kiệt tác trứ danh được cả thế giới mong ngóng và săn đón, có những lúc chúng biến mất bí ẩn rồi lại bỗng nhiên được tìm thấy trong những hoàn cảnh không thể thú vị và “hư cấu”hơn được nữa!

Với một số ít người, những món đồ cũ kỹ, ít sử dụng  thường hay bị bỏ quên vào một góc nhà bụi bặm, nhưng mấy ai ngờ rằng, có thể trong số những món đồ “chẳng được tích sự gì” ấy lại có giá trị vượt xa so với tưởng tượng của họ.

Chúng rất có thể là những kiệt tác một thời lừng lẫy của thế giới nhưng vô tình bị lãng quên theo dòng quay lịch sử, sau đó lại bất ngờ xuất hiện trong những hoàn cảnh vô cùng thú vị, “hoang đường” tới mức không thể tin nổi.

Và dưới đây chính là 4 kiệt tác trứ danh nổi tiếng một thời từng trải qua một hoàn cảnh như vậy.

1. Kiệt tác hội họa nổi danh Thế giới được phát hiện khi xem phim hài

Những họa sĩ trong giới có lẽ không ai là không biết tới Robert Bereny – một  thiên tài hội họa người Hungary. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bức tranh “Sleeping Lady With Black Vase”.

Thế nhưng vào cuối Thế chiến thứ II, kiệt tác này đã bị thất lạc và bặt vô âm tín.

                                                       Bức họa nổi danh Thế giới “Sleeping Lady With Black Vase”

Và có lẽ cả thế giới sẽ lãng quên mãi mãi bức họa tuyệt đẹp ấy nếu như bộ phim hài “Stuart Little” không được sản xuất. Có một dạo nọ, nhà sử học nghệ thuật Gergely Barki trong lúc vô tình ngồi xem bộ phim hài này cùng với cô con gái nhỏ bé của ông.

Trong khi đa số khán giả thả hồn theo những tràng cười thật sảng khoái với những trò hề đáng yêu của nhân vật Stuart, nhà sử học nghệ thuật này lại đặc biệt tập trung vào một chi tiết không mấy liên quan trong bộ phim: Bức tranh treo trên tường nhà Stuart.

                            Ngay cái nhìn đầu tiên, ông đã cảm thấy bức tranh này có gì đó rất quen thuộc.

Sau một hồi vắt óc suy nghĩ, cuối cùng thì Barki cũng đã phát hiện ra bức tranh đó là “Sleeping Lady With Black Vase” trứ danh thuở nào. Ông quyết định trực tiếp liên hệ với ê-kíp sản xuất bộ phim này.

Trong cuộc gặp gỡ và trao đổi này, nhân viên thiết kế đồ họa cho phim kể lại với ông, cô đã mua bức tranh này vì thấy nó khá đẹp sau khi thấy nó được trưng bày trong một cửa hàng đồ cổ tại thành phố Pasadena, California mà không hề hay biết gì về giá trị thực của bức tranh này.

                                                     Gergely Barki và bức tranh được tình ông vô phát hiện.

Vì vậy mà, khi thiết kế các bối cảnh cho bộ phim Stuart Little, cô gái này đã không hề mảy may suy nghĩ và dùng bức tranh “bình thường” này làm vật trang trí hoản hảo tại phòng khách của gia đình Stuart.

Sau này, bức tranh “vô giá trị” đó đã được bán đấu giá tại Budapest vào ngày 13 tháng 12 năm 2014 với mức giá khủng khiếp là 229.500 euro (khoảng 5,6 tỉ đồng).

2. Rương cổ của Đức Hồng Y được phát hiện khi bán “đồng nát”

Vào một ngày năm 2013, một nhân viên thẩm định được mời đến để xem xét giá một căn nhà rao bán tại London. Anh ta đi một lượt và xem qua một loạt tất cả các đồ đạc trong nhà sau đó đưa ra mức giá vô cùng thấp.

Sau đó, khi cô gái con gái mời người nhân viên này thức uống lấy từ quầy bar mini tự chế của cha cô, cả thế giới đã được chứng kiến một phát hiện chấn động.

Quầy bar mini tự chế kia thực ra là một chiếc rương cổ của Nhật Bản có niên đại hàng trăm năm tuổi. Qua thẩm định và nghiên cứu, người ta khẳng định đây là rương do đích thân nghệ nhân người Nhật Kaomi Nagashige tạo ra năm 1640 tại Kyoto.

Trên khắp thế giới, chỉ có cả thảy 10 chiếc rương vô giá tương tự như thế này.

                                                                        Cận cảnh chiếc rương cổ Nhật Bản

Trong suốt 375 năm tồn tại của nó, chiếc rương cổ đã lưu lạc qua tay của rất nhiều nhân vật tầm cỡ như Đức Hồng Y Jules Mazarin, nhà thơ người Anh William Beckford… trước khi biến mất hoàn toàn vào năm 1941.

Vậy mà chiếc rương vô giá này ở nhà cô gái người Ba Lan này chỉ là một thứ đồ cũ dùng làm kệ ti vi và đựng rượu. Cô gái này chia sẻ, cha cô đã mua chiếc rương này với giá khoảng 100 bảng (tương đương 3,3 triệu đồng).

                                                         Họa tiết vô cùng tinh xảo trên chiếc “giá đựng ti vi”

Và cuối cùng, chiếc rương cổ này được bán tại một buổi đấu giá của Bảo tàng Amsterdam vào ngày 10/07/2013 với giá 6,3 triệu bảng Anh (khoảng 215 tỉ đồng).

3. Dao cổ 3.500 năm tuổi được phát hiện vì… trượt chân

Chúng ta tin rằng chuyện trượt chân nhặt được vàng thường chỉ xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích, thần thoại mà thôi làm gì có ngoài đời thực.

Thế nhưng ở nước Anh, một người nông dân đã được trải nghiệm cảm giác “thần thánh” ấy khi chỉ vì vô tình trượt chân, ông đã phát hiện ra một vật khảo cổ giá trị bậc nhất thế giới.

Theo lời ông kể, người đàn ông này trong lúc cày ruộng đã trượt chân vấp té và vô tình phát hiện một con dao kim loại khổng lồ. Không hề biết giá trị của thứ đồ cổ đó, người nông dân đem nó về và dùng làm then cài cửa trong suốt gần 10 năm trời.

                                                               Chiếc “thanh cài cửa” đắt giá nhất thế giới

Cách đó ít lâu, ông tìm thấy một thanh cài cửa mới có vẻ tốt hơn thanh cũ. Kết quả là con dao cổ chuẩn bị được ông chủ cho vào sọt rác một cách không thương tiếc. May mắn thay, một người bạn của ông phát hiện ra, tò mò và quyết tìm hiểu nguồn gốc “thanh cài cửa” khác thường này.

Đó cũng là lúc giá trị thật sự của con dao được cả thế giới biết đến. Theo lời các chuyên gia khảo cổ, đây là một con dao được người Anh dùng trong nghi lễ cúng bái thời kỳ cổ đại.

Lưỡi dao uốn cong lên và chôn xuống đất với niềm tin rằng người xưa sẽ triệu hồi được một số loại ma quỷ để có thể sai khiến chúng. Trên toàn thế giới, các nhà khoa học ghi nhận chỉ tồn tại 6 con dao như thế này.

Sau phát hiện to lớn này, con dao cổ này được người nông dân bán lại cho Bảo tàng Norwich Castle với mức giá là 41.000 bảng Anh (khoảng 1,38 tỷ đồng) vào tháng 11/2014.

4. Tranh cổ Baroque được tìm thấy dưới ghế sofa

Loading...

Bạn có thể tìm thấy nhiều thứ linh tinh, hay ho lọt bên trong các khe giữa những chiếc đệm ghế sofa nhà mình như những vụn thức ăn, lá cây, hoặc một món đồ chơi thất lạc từ thuở nào đó… Nhưng cũng có một vài lần hy hữu, bạn vô tình phát hiện dưới ghế sofa mà tìm thấy kiệt tác nghệ thuật vô giá thì có lẽ trên đời chỉ có một lần mà thôi.

Loading...

Đó là vào năm 2007 khi một sinh viên ĐH Berlin đã tìm thấy một bức tranh kì quái mà chính cô cũng không hiểu từ đâu mà có dưới tấm đệm sofa trong nhà.

Điều đáng nói là chiếc sofa này được cô sinh viên mua ở chợ trời đồ cũ với chỉ khoảng 150 euro (khoảng 3,7 triệu đồng).

Bức tranh có ghi dòng chữ “Preparations For The Flight To Egypt”. Quá sức ngạc nhiên, cô gái này chuyển bức tranh cho các nhà khoa học nghiên cứu và tìm hiểu.

Lúc đầu, nhiều chuyên gia cho rằng đó chỉ là một bức tranh của một nghệ sĩ vô danh nào đó thôi. Nhưng sau đó họ lại phát hiện, mọi chuyên gia đều cho rằng tác giả của bức tranh này là nghệ sĩ người Ý nổi tiếng thế kỷ XVI – Carlo Saraceni.

                                    Carlo Saraceni rất có thể là tác giả của bức tranh vô danh dưới ghế sofa cũ

Thế nhưng, họ đã hoàn toàn bối rối vì không hiểu tại sao một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thời Phục Hưng lại bị nhét trong đệm ghế sofa và lưu lạc đến một cửa hàng bán ghế cũ ngoài chợ trời như vậy.

Nhiều người phỏng đoán, rất có thể Saraceni đã bỏ bức tranh trong túi khi ông ngồi trên chiếc ghế sofa đó, nhưng sau đó nó đã vô tình rơi vào khe giữa các tấm đệm, bị kẹt vào đó và thất lạc tới tận thế kỷ XXI.

Cuối cùng, dù bức tranh này chưa hề được công bố trên các phương tiện truyền thông cũng như chưa chắc chắn về tác giả song nó đã được rao bán với giá 19.200 euro (khoảng 472,6 triệu đồng).

                                                                                                                                                  Nguồn: BBC, Telegraph, Cracked

 

Previous Những câu đố vui cực hay giúp tăng khả năng tư duy (P3)
Next Điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể khi bạn uống bia?