Những bức hình ghê sợ về thành phố người nộm năm 1953

Cả thế giới đã sống trong nỗi lo sợ khi nhân loại bước vào thời đại bom nguyên tử đó là lúc nước Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân.

Nước Mỹ đã thử nghiệm thả một quả bom nguyên tử 16 kiloton xuống một thị trấn giả ở giữa sa mạc Navada, nhằm mục đích ước lượng được hiệu ứng nhiệt và diện tích thiệt hại mà quả bom nguyên tử gây ra.

Nhiệm vụ có tên là “Operation Doorsteps” được tiến hành để thử nghiệm sức chịu đựng của các ngôi nhà gỗ, ô tô, và người nộm (thay cho người thật) trong một vụ nổ hạt nhân.

Dưới đây là những hình ảnh ám ảnh từ cuộc thử hạt nhân ngày 17 tháng 3 năm 1953:

Một chiếc ô tô được đỗ trong khu vực bom nổ.

Bên trong chiếc ô tô là 2 người nộm ăn mặc đúng theo phong cách những năm 1950.

Nhằm mục đích mô phỏng một vụ nổ bom thật, hình ảnh người nộm gồm mẹ và các con đang chơi ở phòng khách cạnh cửa sổ, như một gia đình trong một ngày sinh hoạt bình thường.

Các người nộm khác được đặt ở một nơi an toàn hơn, như trong ảnh là một nhóm người nộm đang ở dưới tầng hầm bằng gỗ.

Đây là ảnh cận cảnh.

Hai người nộm mẹ con này đang trốn dưới cầu thang, việc đặt các người nộm trong vị trí an toàn như vậy nhằm thử nghiệm xem vụ nổ sẽ ảnh hưởng đến họ thế nào.

Dưới đây là minh họa cho thấy những gì xảy ra đối với một ngôi nhà bằng gỗ. Các miếng gỗ sau khi bị ảnh hưởng của vụ nổ đã hoàn toàn cháy rụi bởi nhiệt và phóng xạ.

Và đây là hậu quả để lại của vụ nổ. Các người nộm ở bên trong bị quật đi quật lại, và nếu đây là người thật, họ đã bị các phóng xạ chết người ăn mòn.

Đèn đóm và các đồ vật bay tứ tung. Một nửa thân người nộm bị mất tích. Người thật sẽ không chịu nổi những chấn động như thế này.

Một kỹ thuật viên với mặt nạ phóng xạ đang ở trong hiện trường để đánh giá thiệt hại do vụ nổ gây ra.

Theo TechInsider

theo GenK/TTVN

Previous Bí mật sau những chiếc vé máy bay giá rẻ
Next Khi bạn bỗng cảm thấy bất lực trong tình yêu