Nã thẳng tên lửa vào cung điện Hoàng gia Saudi Arabia: Houthi chính thức tuyên chiến?

158

Houthi tuyên bố, cung điện Hoàng gia, căn cứ quân sự cũng như các cơ sở sản xuất dầu lửa của Saudi Arabia đều sẽ nằm trong tầm ngắm tên lửa của lực lượng này.

Ngày 19/12, Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo nhằm vào một cuộc họp của các lãnh đạo hoàng gia nước này tại Cung điện Al-Yamama ở Thủ đô Riyadh.

 

Tên lửa đạn đạo Burkan 2-H của phong trào Houthi. Ảnh: South Front

Hiện chưa có thông tin thương vong nào được công bố và truyền hình nhà nước Saudi Aribia cũng đưa tin không có thiệt hại nào xảy ra đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng tại đây.

Thông qua tài khoảng Twitter, Mohammed Abdussalam, người phát ngôn của lực lượng phiến quân Houthi đã xác nhận vụ phóng tên lửa trên. Theo đó, các tay súng phiến quân Houthi đã bắn một quả tên lửa đạn đạo Burkan 2-H vào cung điện Al-Yamama của Hoàng gia Saudi Arabia.

Ngay sau vụ tấn công, Liên minh Saudi Arabia đã lập tức tiến hành các vụ không kích phản đòn nhằm vào nhiều trụ sở của Houthi ở Yemen. Hãng tin Reuters tường thuật lại lời kể của các nhân chứng cho biết, họ đã nhìn thấy một cột khói bốc cao nghi ngút và vụ nổ cũng làm rung chuyển nhiều tòa nhà xung quanh.

Trong một tuyên bố phát đi trên kênh truyền hình Al-Masirah, Phong trào Houthi tuyên bố, vụ tấn công bằng tên lửa ngày 19/12 đã mở ra một chương mới trong cuộc xung đột với Saudi Arabia.

Theo đó, các cung điện Hoàng gia Saudi Arabia cũng như nhiều cơ sở quân sự và sản xuất dầu lửa của Riyadh đều sẽ nằm trong tầm ngắm tên lửa của lực lượng này.

Đầu tháng 12/2017, cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã bị phiến quân Houthi giết hại sau những cáo buộc thay đổi quan điểm chống lại các đồng minh cũ của ông.

Kể từ đó, Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đã tăng cường các vụ đánh bom nhằm vào Yemen. Tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc xác nhận, từ ngày 6 – 16/12/2017 đã có ít nhất 136 dân thường Yemen và các chiến binh phi vũ trang bị thiệt mạng.

Cung điện Al-Yamama nằm ở ngoại ô phía Tây Thủ đô Riyadh là nơi ở và làm việc chính thức của nhà vua Saudi Arabia Salman. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng ở cung điện này trong chuyến thăm của ông tới đây hồi tháng 5/2017.

Được biết, tên lửa Burkan có tầm bắn ước đạt 800 km, tương tự như tên lửa Scud được quân đội Iraq sử dụng.

 

Theo Anh Tú | Tri thức trẻ