Hiện tượng ảo giác “người thứ ba” theo lý giải của các nhà khoa học

đã bao giờ bạn cảm thấy có sự xuất hiện của “người thứ ba” đi theo và nói chuyện với bạn chưa? Hãy cũng xem bài viết dưới đây để nghe những nhà khoa học đưa ra lời giải đáp nhé!

Không ít người trong chúng ta từng nghe kể hoặc trải qua những trường hợp nghe thấy một giọng nói của ai đó ở trong đầu, hay luôn cảm thấy như có một ai đó đang đi và dõi theo sau mình…

Hầu hết mọi người tin rằng chủ nhân của câu chuyện này đã suy nghĩ quá nhiều, bị ảo giác hay vì quá ám ảnh một bộ phim kinh dị nào đó.

Tuy nhiên, bắt đầu từ các hiện tượng bóng đè cho đến những câu chuyện về chuyến thám hiểm của Ernest Shackleton và những giọng nói bí ẩn – các nhà khoa học dường như đã có lời giải đáp cho những câu chuyện về “người bí ẩn” này.

Cuộc gặp gỡ với “Người thứ ba” bí ẩn

Loading...

Ba nhà thám hiểm Ernest Shackleton, Tom Crean, Frank Worsley trong chuyến thám hiểm tới Nam Cực năm 1916 đã phải đối mặt với tử thần và cận kề với cái chết khi con tàu của họ bị đóng băng và không thể di chuyển.

Nhà thám hiểm Ernest Shackleton và câu chuyện về chuyến hành trình của mình.

Ảnh chụp nhà thám hiểm Ernest Shackleton và câu chuyện về chuyến hành trình của mình.

Họ đã đi bộ trong suốt 36 tiếng đồng hồ, vượt qua rất nhiều ngọn núi chỉ với  một cuộn dây thừng và một cây rìu. Có nhiều biến cố xảy ra nhưng may mắn thay khi cuộc hành trình đầy gian nan và nguy hiểm này đã kết thúc trong tốt đẹp và cả đoàn thủy thủ sống sót trở về.

Câu chuyện tưởng chừng như đã kết thúc ở đây, nhưng ngay sau đó vài tuần, cả ba người bọn họ đã cùng kể lại một sự việc hết sức kì lạ trên đường đi, họ cảm giác như có một người thứ tư luôn âm thầm, sát cánh cùng họ trong suốt cuộc hành trình.

Không những thế, người thứ tư này còn tâm sự và nói chuyện với họ trên đường đi.

Khi câu chuyện được công bố ra, không ít nhà thám hiểm, leo núi, thủy thủ cũng chia sẻ về những kỷ niệm của mình về sự xuất hiện của một người giấu mặt bí ẩn, đôi khi còn có cả cái bóng, tiếng nói, nhưng không có hình hài cụ thể đã giúp đỡ họ trong suốt chuỗi ngày dài.

Theo như các nhà nghiên cứu thì sự việc này xảy ra phổ biến khi những người trong cuộc lâm vào tình huống đặc biệt nguy hiểm liên quan đến tính mạng: Những người dẫn đường, những thiên thần hộ mệnh… Hiện tượng này được gọi là ảo giác “người thứ ba”.

Ảo giác “người thứ ba”  là tên gọi có nguồn gốc từ bài thơ “Đất hoang” của nhà thơ đoạt giải Nobel Văn học – TS Eliot năm 1948.

Nhận định ban đầu của các nhà khoa học

Có thể hiểu rằng: ảo giác về “người thứ ba” trong câu chuyện thám hiểm của Shackleton chính là “người thứ tư” mà họ luôn cảm thấy.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, cảm giác chắc chắn có sự hiện diện của “người thứ ba” là một ảo giác do con người tạo ra để tự vệ. Điều đó có nghĩa là  hiện tượng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, khi mà họ gặp phải những tình huống nguy cấp sống còn.

Tuy nhiên, lý giải này vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý bởi vẫn có ảo giác xảy ra trong những tình huống ít khẩn cấp hơn.

Ví dụ có những gia đình sau khi người thân qua đời, người trong nhà luôn thấy có cảm giác rằng người mất chưa thực sự rời đi, họ vẫn ở đâu đó trong nhà, ở trên phòng, hay ngồi lắc lư trên chiếc ghế thân yêu của họ.

Việc cảm thấy có ai đó đang ở xung quanh cũng rất phổ biến trong các hiện tượng bị bóng đè, khi người ta nghĩ mình đã thức giấc nhưng lại không thể cử động hay trở mình được.

Những người bị bóng đè còn có cảm giác về sự hiện hữu của ai đó ở trong phòng, cùng với các dấu hiệu khác như cảm thấy khó thở và có sức ép ở lồng ngực.

Không chỉ xảy ra với những bệnh nhân bóng đè, mà những người bị bệnh Parkinson và các bệnh liên quan về não cũng có những trải nghiệm về ảo giác tương tự.

Ảo giác “Người thứ 3” chính là ảo ảnh của con người?

Sự hiện diện “người thứ ba” trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ có những cách giải thích tương ứng khác nhau. Trong trường hợp khi có người thân mới mất, yếu tố cảm xúc có thể là nguyên nhân chính dẫn đến ảo giác này.

Đó là nỗi buồn chán, đau đớn triền miên khi người thân ra đi, cộng với sự mong mỏi và những tuyệt vọng tin rằng người thân của mình thực sự vẫn còn sống.

Còn với những bệnh nhân Parkison, những người bị ảo giác trước đó thường đã được cho uống thuốc liều cao, do đó, hormone truyền dẫn thần kinh dopamine có thể được coi là nguyên nhân chính.

Với những người có bệnh liên quan về não, người gặp ảo giác thường bị tổn thương não bộ ở vùng tiếp giáp giữa thùy thái dương và thùy đỉnh (Temporo-parietal junction – viết tắt là TPJ), sự kích thích ở vùng não này đã gây ra ảo giác “người thứ ba”.

Vùng não TPJ.

Vùng não TPJ.

TPJ là vùng não đóng vai trò quan trọng trong năng lực định hướng, nhận thức, xác định vị trí của chính mình trong không gian.

Vùng não này hoạt động tốt giúp cho con người cảm thấy như phần hồn và phần xác được liên kết, nhờ đó ta có thể di chuyển và tương tác với các sự vật, hiện tượng xung quanh mình.

Loading...

Điều này chứng tỏ, có một khả năng là phần não này đã hoạt động không được tốt, khiến cho hình ảnh của chính mình bị sao chép và chiếu ra bên phía ngoài, gây ra hiện tượng mà giới khoa học gọi là autoscopic phenomena hay còn được gọi hiện tượng “nhìn thấy chính mình”.

Những giả thuyết về TPJ có vẻ khá thuyết phục người nghe, bởi những nhân chứng của những trong các câu chuyện luôn co một cảm cảm thân thuộc, có gì đó kết nối giữa mình và “người thứ ba”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, do nỗi sợ hãi trước những đe dọa trong cuộc sống thường ngày khiến cho sự xuất hiện của “người thứ ba” trở nên mạnh mẽ hơn. Hiểu được lý do vì sao “người thứ ba” xuất hiện sẽ hé lộ rất nhiều điều bí ẩn về con người.

Theo đó, giới khoa học có thể hiểu được cơ thể phản ứng với các áp lực tinh thần và áp lực bên ngoài ra sao, chúng ta đối mặt với những tình huống hiểm nguy như thế nào và làm sao để nhận ra vị trí, hình dạng cơ thể của mình trong những tình huống đó.

Đôi lúc ảo giác và ảo thanh (những trường hợp nghe thấy tiếng nói ở trong đầu) xuất hiện cùng lúc và nhân chứng mô tả rằng, đó không phải chỉ là âm thanh bình thường mà “thật” đến mức dường như có sự xuất hiện của một người đang đứng nói trước mặt họ.

Nếu ảo giác và ảo thanh là những hiện tượng tương tự và có mối liên hệ mật thiết với nhau thì cách nghiên cứu và chữa trị chúng cũng sẽ liên quan đến nhau.

Các nhà nghiên cứu sẽ cần xem xét về các yếu tố xã hội làm phát sinh giọng nói, hoặc những nghiên cứu về mạng lưới các tế bào thần kinh phụ trách chức năng nhận thức của não bộ.

Như vậy  “người thứ ba” sẽ không chỉ là một người chỉ dẫn, một người bạn đồng hành trong những tình huống nguy hiểm nhất, mà còn là một hiện tượng giúp con người có thể hiểu được những bí ẩn về chính cơ thể của mình.

Nguồn: The Guardian

Xem thêm :

Previous Loài cá bọc thép Dunkleosteus - Nỗi ám ảnh của cá mập trong thời tiền sử
Next Cô gái xinh đẹp và bản án tử tù