Kỳ thi quốc gia THPT 2016: Thí sinh không được đổi nguyện vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 về cơ bản giữ ổn định như năm 2015.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kì thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 về cơ bản giữ ổn định như năm 2015 nhưng có điều chỉnh một số cho phù hợp.

Đề thi năm nay dự kiến có tỉ lệ 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức liên môn và xã hội…

Loading...

Có nhiều “cổng” công bố điểm thi và đề thi sẽ tăng câu hỏi nâng cao

Năm 2016 sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) với 8 môn thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Vật lý và Hóa học vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng Bảy.

Thí sinh (TS) dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đăng ký thi bốn môn, trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do TS tự chọn trong các môn thi còn lại.

Những TS không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn. TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ phải dự thi bốn môn tối thiểu và các môn khác để xét tuyển sinh.

Riêng với Môn Ngoại ngữ, học sinh các vùng khó khăn không đủ điều kiện học ngoại ngữ được phép chọn một môn thi bất kỳ trong tám môn thi quy định để thay thế, không cần phải xin phép và được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chấp thuận như trước đây.

Theo đó, Bộ tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 là vẫn duy trì 2 loại cụm thi, một do trường ĐH chủ trì và một do Sở GD- ĐT chủ trì. Các TS ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho TS.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đề thi ra theo hướng đánh giá được năng lực thực sự của TS, nằm trong chương trình THPT, chủ yếu nội dung lớp 12, và tăng cường câu hỏi mở, đảm bảo tính phân hóa, giúp xét công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Trong đó, dự kiến tỷ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và nâng cao 40% để đảm bảo phân loại được trình độ của TS.

Loading...

Với việc tăng cường câu hỏi vận dụng thực tiễn và câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp liên môn và hiểu biết xã hội để trả lời; hạn chế yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện…

Năm 2016, việc tổ chức coi, chấm thi vẫn như năm 2015 nhưng tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia coi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp; tăng số lượng cán bộ, giáo viên thuộc Sở GD-ĐT tham gia chấm thi tại các cụm thi ĐH.

Sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD- ĐT. Đặc biệt, Bộ sẽ tăng thêm các cổng công bố kết quả thi (các trường ĐH và các sở chủ trì cụm thi đều có thể công bố) để tạo thuận lợi cho TS, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua.

Thí sinh không được đổi nguyện vọng

Dự kiến năm nay, TS không trực tiếp đăng ký xét tuyển tại trường ĐH, CĐ như trước. Thay vào đó, TS sẽ đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển qua đường bưu điện (theo hình thức chuyển phát nhanh), hoặc đăng ký trực tuyến.

Thời gian các đợt xét tuyển năm nay cũng được rút ngắn đáng kể, đợt xét tuyển đầu tiên kéo dài 12 ngày (năm trước là 20 ngày), các đợt xét tuyển bổ sung mỗi đợt kéo dài 10 ngày.

Để tránh tình trạng hỗn loạn và “ảo” do mỗi TS có quá nhiều nguyện vọng, năm nay, ở đợt một, mỗi TS chỉ được đăng ký xét tuyển vào hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng vào hai ngành khác nhau (năm 2015, TS được đăng ký bốn nguyện vọng nhưng cả bốn ngành phải vào cùng một trường).

Đặc biệt, TS không được thay đổi nguyện vọng, rút – nộp hồ sơ gây hỗn loạn như năm trước. Với các đợt xét tuyển bổ sung, TS được đăng ký xét tuyển tối đa vào ba trường, mỗi trường không quá hai ngành.

Như vậy, TS được đăng ký vào nhiều trường hơn, tăng cơ hội chọn ngành yêu thích. Sự điều chỉnh này được cho là khắc phục được hạn chế lớn của kỳ thi năm ngoái, đó là TS cứ phải cố để có một chỗ trong trường ĐH mà bỏ qua sở thích của mình.

Nhưng điều này cũng khó tránh khỏi hạn chế. Có thể nói, về cơ bản, theo Quy chế tuyển sinh năm nay, các chuyên gia tuyển sinh đều đánh giá có nhiều thuận lợi cho TS như TS không phải di chuyển quá nhiều, không quá căng thẳng ở khâu xét tuyển.

Tuy nhiên, việc TS được đăng kí 2 trường ở nguyện vọng 1, 3 trường ở các nguyện vọng bổ sung tạo lo ngại sẽ dễ gây ra hiện tượng TS “ảo” khi các em sẽ phải chọn 1 trong 2 trường.

Và các trường khi gọi tuyển sinh cũng sẽ gọi dôi so với chỉ tiêu để tránh “ảo”. Điều này sẽ gây khó khăn cho các trường khó tuyển, bởi TS đã có nhiều cơ hội lựa chọn ở các trường top trên…

Previous Đừng lo bí thư lấn sân
Next Hà Nội: Xe tải ngang nhiên chạy giờ cấm, "vượt mặt" Đội CSGT số 7