Khoa học chứng minh “khi thất tình con tim thắt lại” là có thật

244

Khoa học chứng minh thất tình rất có hại cho sức khỏe, nó khiến nhịp tim giảm, nồng độ hormone thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu, giấc ngủ xáo trộn và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vậy, thời gian liệu có thể xóa đi hết những vết thương lòng này không?

Người ta vẫn thường tự an ủi nhau rằng, thất tình chẳng có gì đáng sợ, rồi thời gian sẽ xóa nhòa tất cả, nhưng thực tế có phải như vậy không?

Một nghiên cứu tới từ các nhà khoa học tại Đại học Aberdeen (Scotland) có vẻ không đồng tình với những lời “tự huyễn hoặc” trên khi cho rằng: Thời gian chữa được mọi vết thương từ lớn đến bé, trừ vết thương lòng.

Nữ giới được ghi nhận là phái dễ bị mắc hội chứng “trái tim tan vỡ” này nhất.

Bạn bất ngờ chưa? Tác hại của việc thất tình hóa ra để lại nhiều di chứng hơn chúng ta tưởng đấy. Nếu bạn chưa bao giờ nghe tới hội chứng có tên “trái tim tan vỡ”, tức là bạn lại đánh giá nhẹ việc thất tình rồi. Đây là hội chứng lần đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản vào năm 1990. Những người mắc chứng này đều nhận thấy cảm giác quặn thắt trong tim, sau đó, tâm thất trái của họ có chút biến dạng.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Aberdeen đã tiến hành theo dõi 52 trường hợp mắc chứng này trong độ tuổi khoảng 27, 28. Theo đó, 52 người trên đều có dấu hiệu quặn thắt tim trong một khoảng thời gian dài, ảnh hưởng tới chức năng tim mạch và có vẻ không cho thấy dấu hiệu phục hồi.

Khi thất tình, “con tim thấy thắt lại” là có thật.

Những người này đều mắc hội chứng “con tim tan vỡ” và hoạt động tim mạch luôn ở mức bất thường trong vòng 4 tháng liên tiếp. Trái tim của họ dường như đã hình thành cho mình một vết sẹo, việc phục hồi trong thời gian ngắn là khá khó, thậm chí là không thể.” –  Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Aberdeen cho biết.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân chính xác dẫn tới hội chứng “trái tim tan vỡ” này, nhưng nhiều giả thiết cho rằng “thủ phạm” có thể là do sự đột biến lượng hormone adrenaline khi con người bị kích động về mặt tình cảm, cảm xúc.

Tiến sĩ Graham Jackson, bác sĩ tim mạch và tư vấn tình dục cho biết nhiều người chết vì một cơn đau tim trong vòng 1-2 tuần đầu sau khi chia tay. Những đau buồn khiến mức độ adrenaline tăng cao, có thể gây ra cơn đau tim đột ngột và tử vong.

Nói cách khác, khi bạn nhận ra mình đang bị phản bội, mất hy vọng vào tình yêu, cãi nhau với người thương hay đau buồn tới cùng cực khi thất tình, hội chứng này sẽ tạo ra một loạt các triệu chứng chuẩn không cần chỉnh như: lồng ngực thắt lại, cảm giác bị đè nén tới mức khó thở; cơ thể như muốn nổ tung. Đôi khi, cơn đau ngực kéo dài có thể là dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim.

Hội chứng này gây ảnh hưởng nhiều hơn chúng ta tưởng. Vết thương lòng từ thất tình rất khó hàn gắn theo thời gian. Trên 3.000 người mắc hội chứng đó thì có khoảng 17% tử vong trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Và bạn biết không? 90% trong số đó là nữ giới, thường đi kèm với dấu hiệu trầm cảm.” –  Dana Dawson, chuyên gia tim mạch từ Đại học Aberdeen cho biết.

Tuy nhiên, không phải ai mắc chứng “con tim tan vỡ” cũng sống suốt đời với “trái tim tật nguyền” (đúng y như những gì mấy bản tình buồn viết). Thực tế, có nhiều trường hợp tâm thất trái đã trở lại bình thường sau vài tháng, vài tuần, thậm chí có người chỉ… vài ngày. Nhưng có lẽ, điều khiến họ bình phục nhanh như vậy là do họ nhận ra đối tượng của mình không quan trọng tới mức đó, hoặc chỉ đơn giản là họ tìm được đối tượng khác thôi.

Thế đấy, thất tình hóa ra cũng đáng sợ chẳng kém thất nghiệp. Thế nhưng, có một sự thật đó là bạn sẽ nhanh chóng vượt qua chúng ngay khi tìm được mục tiêu mới. Và điều này thì không cần tới nhiều thời gian như bạn nghĩ đâu. Thay vì ủ dột chờ thời gian giúp bạn quên đi nỗi niềm, hãy thức tỉnh và tìm cho mình đối tượng khác, đó là liều thuốc hữu hiệu nhất đấy.

Tổng hợp

 Theo yan.thethaovanhoa.vn