Khám nghĩa vụ quân sự : ngày ác mộng của những mỹ nhân chuyển giới

135

Những ánh nhìn đầy ái ngại và lời bàn tán dị nghị, luôn là nỗi ám ảnh với phụ nữ chuyển giới tại Thái Lan khi đi khám nghĩa vụ quân sự.

Theo luật của Thái Lan, nếu muốn được miễn nghĩa vụ quân sự, phụ nữ chuyển giới phải cung cấp được giấy tờ chứng minh họ là người chuyển giới hoặc mắc bệnh “rối loạn về giới tính”.

Thế nên, những người làm công tác khám nghĩa vụ quân sự hàng năm ở Thái Lan, họ đã quá quen thuộc với hình ảnh những cô gái xinh như hot girl, nhưng lại đứng lẫn trong hàng ngũ của những người đàn ông tham gia khám nghĩa vụ quân sự.

 Hình ảnh những cô gái xinh như hot girl nhưng lại đứng lẫn trong hàng ngũ của những người đàn ông tham gia khám nghĩa vụ quân sự.Hình ảnh những cô gái xinh như hot girl nhưng lại đứng lẫn trong hàng ngũ của những người đàn ông tham gia khám nghĩa vụ quân sự.

Những phụ nữ chuyển giới cũng buộc phải trút bỏ hết xiêm y và trải qua các bước kiểm tra như một người đàn ông thực thụ. Chính điều này, khiến họ cảm thấy vô cùng áp lực và căng thẳng. Dù sao đi nữa, họ cũng đã mang thân xác và cách sống của một người phụ nữ, nên việc phải chấp nhận thực tế này là điều vô cùng khó khăn, đáng sợ và nhục nhã.

Họ phải xếp hàng cùng rất nhiều người đàn ông khác cũng có mặt tại buổi khám nghĩa vụ quân sự, ngồi hàng giờ để chờ các sĩ quan trong quân đội đọc tên, sau đó tiến hành những cuộc kiểm tra như bao người đàn ông khác để chứng minh mình là… phụ nữ.

 Rất nhiều người cảm thấy căng thẳng và áp lực.Rất nhiều người cảm thấy căng thẳng và áp lực.

 Những phụ nữ chuyển giới cũng buộc phải trút bỏ hết xiêm y và trải qua các bước kiểm tra như một người đàn ông thực thụ.Những phụ nữ chuyển giới cũng buộc phải trút bỏ hết xiêm y và trải qua các bước kiểm tra như một người đàn ông thực thụ.

Nỗi lo lắng chưa dừng tại đó, sau khi trải qua đợt kiểm tra, những phụ nữ chuyển giới trở về nhà và bắt đầu những ngày thấp thỏm chờ đợi kết quả xem mình có đủ tiêu chuẩn để được miễn trừ nghĩa vụ quân sự hay không.

“Tôi sinh ra là một người đàn ông, chính vì thế, tôi phải ở đây để làm tròn nghĩa vụ của mình”, lời chia sẻ của Kanphitcha Sungsuk (21 tuổi) khi có mặt tại buổi tuyển quân. Cô đã đến đây với gương mặt được trang điểm, mái tóc đen buông dài cùng bộ váy màu kem.

 Không ai muốn phải có mặt tại buổi khám nghĩa vụ quân sự này.Không ai muốn phải có mặt tại buổi khám nghĩa vụ quân sự này.

Theo ông Jetsada Taesombat (Giám đốc điều hành Liên minh đòi quyền lợi cho người chuyển giới tại Thái Lan), hầu hết phụ nữ chuyển giới đều cảm thấy rất căng thẳng và lo lắng khi tham gia khám nghĩa vụ quân sự.

Việc phải cởi bỏ quần áo, chịu đựng những ánh nhìn chằm chằm hoặc sự lăng nhục của đám đông, là nỗi ám ảnh khiến một số người nghĩ đến việc tự sát để tránh phải đối mặt với tình trạng này.

Nghĩa là, những người tham gia tuyển nghĩa vụ quân sự, sẽ được bốc thăm để quyết định việc đi hay ở.

Nếu bốc tấm vé màu đen, họ sẽ được về nhà, ngược lại, bốc vé màu đỏ, họ sẽ phải lên đường phục vụ ở môi trường quân đội trong 2 năm. Ngoài ra, việc miễn nghĩa vụ chỉ áp dụng cho những người bị khiếm khuyết về mặt thể chất hoặc tinh thần.

Quy định này cũng được áp dụng cho những người chuyển giới đã có giấy chứng nhận. Đây là giấy tờ bắt buộc vì theo luật định, giới tính trên giấy tờ tùy thân của người Thái là không thể thay đổi dù đó có là người chuyển giới.

Được biết, tháng 4 hàng năm là đợt xét tuyển nghĩa vụ quân sự, những người đàn ông đủ 21 tuổi ở Thái Lan đều phải tự nguyện tham gia phục vụ quân đội trong thời hạn 6 tháng hoặc đánh cược vận mệnh vào một trò may rủi.

 Việc miễn nghĩa vụ chỉ áp dụng cho những người bị khiếm khuyết về mặt thể chất hoặc tinh thần.Việc miễn nghĩa vụ chỉ áp dụng cho những người bị khiếm khuyết về mặt thể chất hoặc tinh thần.

 

 Theo luật định, giới tính trên giấy tờ tùy thân của người Thái là không thể thay đổi dù đó có là người chuyển giới.Theo luật định, giới tính trên giấy tờ tùy thân của người Thái là không thể thay đổi dù đó có là người chuyển giới.

Tại đó, họ sẽ được dẫn đến một phòng riêng hoặc ra phía sau một bức tường để kiểm tra xem họ có ngực hay đã trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện, những người này vẫn sẽ phải phục vụ trong quân đội 2 năm và chỉ được miễn trừ khi có giấy chứng nhận của bệnh viện quân đội chứng minh họ bị “rối loạn về nhận dạng giới tính”.

Nhiều phụ nữ chuyển giới nói rằng việc dùng từ “rối loạn” là một sự lăng mạ nghiêm trọng đối với họ. Trước đó, quân đội Thái Lan thường sử dụng cụm từ “rối loạn tâm thần vĩnh viễn”. Còn theo Trung tá Ongard Jamdee (Người điều hành một trung tâm tuyển quân ở Bangkok), việc đối xử với phụ nữ chuyển giới đã được cải thiện hơn rất nhiều.

Theo Yan.vn