Hôm nay là ngày Quốc tế Con gái!

Chúng ta biết ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam, thế còn ngày Quốc tế Con gái là ngày gì?

Ngày hôm nay (11/10) nếu bạn vào Facebook, chắc hẳn bạn sẽ tình cờ bắt gặp một banner được treo ngay đầu newsfeed với dòng chữ chúc mừng Ngày Quốc tế Con gái. Những ngày dành cho phái nữ chúng ta đã quen thuộc có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, còn khái niệm Ngày Quốc tế Con gái hay Ngày Quốc tế Trẻ em gái/ Quốc tế bé gái dường như vẫn còn khá xa lạ.

 

Hôm nay là ngày Quốc tế Con gái! - Ảnh 1.

 

Được biết, Ngày Quốc tế Trẻ em gái (hay Ngày Quốc tế Bé gái) được vận động lần đầu tiên bởi tổ chức phi chính phủ Plan International với sự trợ giúp của Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác. Tới năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thống nhất ngày này trên toàn cầu.

Thay vì hướng đến toàn phái nữ như ngày 8/3, ngày 11/10 tập trung chủ yếu vào các bé gái dưới độ tuổi vị thành niên. Theo đó, việc đấu tranh hay tìm ra giải pháp phá vỡ vòng luẩn quẩn về việc phân biệt đối xử, cũng như bạo lực với phụ nữ, đồng thời khuyến khích và bảo vệ một cách trọn vẹn thiên chức nhân quyền được Liên Hợp Quốc khẳng định là cần đầu tư ngay vào chính các bé gái.

Không đơn giản chỉ là một ngày kỉ niệm, Ngày Quốc tế Trẻ em gái ra đời nhằm mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn… Bằng việc công nhận ngày 11/10 hằng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái, thế giới đang chứng minh sự thật rằng làm con gái không hề là việc dễ dàng và trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt hơn và một tương lai tươi đẹp hơn.

 

Hôm nay là ngày Quốc tế Con gái! - Ảnh 2.

 

Ngày Quốc tế Trẻ em gái mỗi năm đều được Liên Hợp Quốc chọn cho một chủ đề riêng. Nếu như năm ngoái, chủ đề được đưa ra là “Bình đẳng để trẻ em gái được học tập, dẫn dắt, quyết định và phát triển” thì năm nay lại là “Để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội”.

Vậy đó, hãy luôn nhớ bạn là con gái, mà là con gái thì lúc nào cũng phải tự tin cũng như yêu thưng chính mình nhé! Cuối cùng thì chúc mừng ngày 11/10, chúc mừng Ngày Quốc tế Trẻ em gái!

 

Hôm nay là ngày Quốc tế Con gái! - Ảnh 3.

 

N.S – DESIGN: TUẤN MAXX, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Previous Cười nghiêng ngả với 13 hình ảnh hài hước nhất tuần qua, #1 khi các bố đi nhậu mà vẫn phải trông con!
Next Báo Trung viết về Phi Thanh Vân: "Vì đẹp nguyện chết, người đẹp Việt Nam điên cuồng phẫu thuật thẩm mỹ mọi bộ phận"