Hành trình truy bắt kẻ biến thái bảnh trai

Vadim Scott Benderman (45 tuổi, quốc tịch Canada), nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 6/2014 theo dạng du lịch. Có ngoại hình bắt mắt, khuôn mặt điển trai, tóc vàng, nói giọng Anh – Mỹ chuẩn, ngoài làm giáo viên của một trung tâm Anh ngữ, Ben còn là ca sĩ thường hát tại các quán bar ở khu phố cổ. Mọi chuyện về Ben không chỉ có vậy cho đến khi những dấu hiệu bất thường về người đàn ông ngoại quốc này bị nghi ngờ và lọt vào tầm ngắm của các trinh sát.

Theo nhà chức trách, trước đó, một số tổ chức bảo vệ quyền trẻ em quốc tế có công văn gửi tới nhà chức trách Việt Nam về các đối tượng từng phạm tội dâm ô đối với trẻ em đến từ các quốc gia châu Úc, châu Mỹ… để trên cơ sở đó triển khai những biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Quá trình điều tra, đội Phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội được luật sư của một tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ trẻ em thông tin, những kẻ “biến thái” người nước ngoài đã xuất hiện ở Việt Nam thời gian gần đây và có dấu hiệu gia tăng. Những người này đặc biệt thích các bé trai còn ít tuổi, ngây thơ, mặt mũi sáng sủa.

Đầu năm 2015, cảnh sát tiếp nhận được thông tin về một số người nước ngoài có hành vi rủ rê các bé trai lang thang, không nghề nghiệp ở thủ đô trong độ tuổi 13-15 về nhà để “vui vẻ”. Tuy nhiên, Vadim Scott Benderman không có tên trong danh sách những người nước ngoài từng phạm tội dâm ô đối với trẻ em theo khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền trẻ em quốc tế.

Khoảng tháng 5, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội tiếp tục nhận được nhiều thông tin về một người đàn ông ngoại quốc có gương mặt điển trai, thường xuyên có mặt tại khu vực quận Hoàn Kiếm rủ các bé trai về nhà giở trò đồi bại. Nghi can được xác định là Vadim Scott Benderman.

ben-3852-1442747441.jpg

 Vadim Scott Benderman (tên còn gọi là Ben).

Tiếp tục xác minh, cảnh sát nghi ngờ Ben có biểu hiện thường xuyên rủ các bé trai ở khu vực hồ Hoàn Kiếm về nhà. Một trong những bị hại là là Bắc (15 tuổi, trú Hải Dương). Bắc sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học đến lớp 6 phải bỏ học đi làm giúp bố mẹ. Năm 2013, cậu lên Hà Nội làm thuê, sống vật vờ nay đây mai đó.

Một buổi tối giữa năm 2015, trong khi đang đi lang thang, Bắc được Ben tìm đến đến làm quen. Do khác biệt về ngôn ngữ, Ben đã mở điện thoại di động có sẵn chương trình dịch Anh – Việt làm công cụ giao tiếp để hỏi thăm cuộc sống, hoàn cảnh gia đình. Sau khi biết “con mồi” ở xa, hiện không nhà cửa, Ben rủ về phòng trọ của mình ở tại phố Trần Phú, quận Ba Đình. Bắc được Ben cho ăn uống, rồi giục đi tắm rửa và tìm mọi cách dụ dỗ dâm ô.

Ít lâu sau, Ben quay lại hồ Hoàn Kiếm tìm gặp lại Bắc để lôi kéo về phòng trọ tiếp tục lạm dụng tình dục.

Loading...

Theo cảnh sát, với kịch bản tương tự, từ tháng 1 đến 5/2015, Ben làm quen với hai bé trai tên Hiệp (16 tuổi) và Tùng (14 tuổi), cùng là những trẻ lang thang tại Hà Nội) để thực hiện hành vi dâm ô. Sau khi đạt được mục đích, Ben cho mỗi người từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, để vạch mặt Ben không hề đơn giản, bởi vì nghi can là người nước ngoài, từng hoạt động ở nhiều quốc gia nên có kinh nghiệm trong việc che giấu hành vi.

Còn nạn nhân là trẻ vị thành niên, lại bỏ nhà đi lang thang không có người quản lý nên không có điều kiện và không dám tố cáo để bảo vệ bản thân. Cũng chính vì thế việc tiếp xúc với người bị hại cũng gặp khó khăn.

Sau khi thu thập được các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi dâm ô trẻ em, các trinh sát bí mật bám sát mọi di biến động của Ben. Trung tuần tháng 6, lực lượng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội quyết định phá án. Sáng 17/6, các trinh sát đã bất ngờ kiểm tra hành chính nơi ở trọ của Ben ở quận Tây Hồ, phát hiện anh ta vừa thực hiện xong hành vi dâm ô với một bé trai.

Khi được đưa về cơ quan điều tra, Ben một mực không thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai với các điều tra viên rằng chính các bé trai chủ động rủ về nhà chơi. Sau khi được cho ăn uống, các bé trai là người chủ động trước.

Trên các cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, các trinh sát đã khiến Ben tâm phục khẩu phục thừa nhận.

Loading...

Trước đó, đầu năm 2014, Ben từng bị Công an Campuchia cáo buộc đã rủ một bé trai 14 tuổi người Campuchia đến khách sạn quan hệ tình dục.

* Tên các bé trai đã được thay đổi.

Previous Mỹ Tâm: 'Đức Phúc có tính giải trí rất cao'
Next Nissan Juke - cá tính cho giới trẻ Việt