Công nghệ và smartphone đã “giết chết” kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào?

86

Không biết nên vui hay nên buồn, chỉ biết rằng có những hình ảnh chỉ còn tồn tại duy nhất trong hoài niệm, bị thế chỗ hoàn toàn bởi công nghệ rồi mà thôi.

Từ khi chiếc smartphone đầu tiên ra mắt đến nay cũng đã ngót nghét hơn chục năm, chiếc TV đầu tiên đến nay cũng đã gần 1 thế kỷ… và còn nhiều phát minh khác nữa mà chỉ nhìn vào tuổi đời cũng đủ khiến chúng ta giật mình, tự hỏi vì thời gian sao trôi nhanh quá vậy.

Và đương nhiên, bạn cũng sẽ giật mình lần 2 vì những đổi thay một trời một vực khi tuổi thơ và hiện tại đã không còn là một, đem đến một diện mạo mới hoàn toàn cho những thói quen rất đỗi phổ biến trong cuộc sống của chúng ta sau đây:

1. Trao nhau những tờ giấy nhắn “vụng trộm” trong giờ học giờ đã dễ dàng qua mặt thầy cô hơn nhiều với sự trợ giúp của tin nhắn. Nhưng còn đâu cảm giác hồi hộp, toàn tâm phối hợp của cả lớp, chuyền tay nhau từ đầu bàn xuống cuối lớp nữa…

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 1.

Thay vì “teencode”, nay chúng ta đã có biểu tượng cảm xúc đa dạng hơn.

2. Không còn những cuốn album hoài niệm với hàng tá những bức ảnh trẻ thơ ngộ nghĩnh cất giữ sâu trong tủ để tránh bụi bẩn nữa. Mọi thứ giờ đã được số hóa hết, đến giấy cũng chẳng cần in.

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 2.

Và trào lưu up ảnh thời còn bé cũng dần nổi lên trên Facebook.

3. Mang theo tấm bản đồ “cồng kềnh” trong người mỗi lúc đi xa sợ lạc đường không còn là nỗi lo. Nó đã quá lỗi thời với ứng dụng Map ngày nay rồi.

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 3.

Một thiết bị, vạn công năng.

4. Tra cứu tài liệu trong thư viện ư? Nực cười quá đi! Nhà có cách thư viện vài bước chân thì tôi cũng chẳng cần phải qua đó nữa. Kho tàng số đã trở thành chìa khóa của tri thức gần như thay thế toàn bộ.

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 4.

 

5. Chẳng còn những lúc “chạy thục mạng” về chỗ tạo dáng sau khi máy ảnh hẹn giờ xong. Gậy selfie đã giải quyết tất cả.

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 5.

Còn không biết đến selfie thì chắc phải là người “thờ ơ” nhất quả đất rồi.

6. Ngày xưa băng đĩa là cả một gia tài cần giữ gìn. Ngày nay nó chỉ là đồ chơi cho trẻ con, mà có khi chúng cũng chẳng biết đó là thứ để làm gì. iPod và hàng loạt các thiết bị khác đã quá đủ để lưu trữ nhạc nhiều gấp hàng trăm ngàn lần rồi.

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 6.

7. Đúng vậy, công nghệ liên lạc ngày càng tối ưu và nhỏ gọn hơn, chẳng cần phải mang vác cầm tay nữa. Nhưng có thật là nó đang mang chúng ta đến “gần nhau” hơn hay không?

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 7.

8. Không còn những trò chơi vui vẻ đúng chất trẻ con, hay lo sợ bố mẹ bắt ở trong nhà không cho ra ngoài chơi với bạn nữa. Mà bây giờ, câu phạt đáng sợ nhất sẽ phải là “tắt Wi-Fi và cất hết smartphone đi.”

 

Công nghệ và smartphone đã giết chết kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta như thế nào? - Ảnh 8.

 

(Tổng hợp)

NPQM, THEO TRÍ THỨC TRẺ