Có thể bạn không nhận ra: Chuẩn đẹp của phụ nữ đã thêm một lần nữa thay đổi

Chuẩn mực của cái đẹp thay đổi qua thời gian. Và trong những năm gần đây, tiêu chuẩn ấy đang dần trở nên khác biệt mà có thể chẳng ai nhận ra.

Cơ bắp, khỏe khoắn và lực lưỡng là một trong những biểu tượng cho sự nam tính của phái mạnh. Còn với nữ giới, trải qua nhiều năm thay đổi về chuẩn mực, có lẽ nhiều người vẫn cho rằng vẻ đẹp chỉ xuất hiện trên những thân hình gầy.

Tuy nhiên, dường như chuẩn mực cái đẹp của phụ nữ đã thay đổi rồi. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nữ giới với cơ thể săn chắc và nhiều cơ bắp được coi là hấp dẫn hơn nhiều so với thân hình gầy.

 

Có thể bạn không nhận ra: Chuẩn đẹp của phụ nữ đã thêm một lần nữa thay đổi - Ảnh 1.

Chuẩn mực phái đẹp giờ đây đã thay đổi. Thân hình săn chắc, khỏe khoắn mới được xem là đẹp

ĐH Missouri-Kansas đã thực hiện nghiên cứu dựa trên các tiêu chí đánh giá ngoại hình của cuộc thi Hoa hậu Mỹ. Xem xét hình thể của các hoa hậu mặc bikinis từ năm 1999 đến năm 2013, họ rút ra kết luận, các hoa hậu gần đây có thân hình rắn chắc hơn nhiều so với quá khứ.

Trong nghiên cứu tiếp sau đó, họ tập trung làm rõ liệu tiêu chuẩn về hình thể lý tưởng của phụ nữ có đang dần thay đổi? 14 cặp ảnh về 14 phụ nữ khác nhau được cung cấp cho 64 người tham gia khảo sát. Ở mỗi cặp, người ta chụp 2 tấm ảnh toàn thân của người phụ nữ, với cùng một góc độ và gương mặt, trong đó một trong hai hình ảnh đã được phần mềm thu gọn hết các cơ bắp.

 

Có thể bạn không nhận ra: Chuẩn đẹp của phụ nữ đã thêm một lần nữa thay đổi - Ảnh 2.

 

Khi từng tấm ảnh được đưa cho các tình nguyện viên theo thứ tự ngẫu nhiên, họ đánh giá thân hình gầy và săn chắc là hấp dẫn như nhau.

Tuy nhiên, khi được yêu cầu so sánh hình ảnh theo từng cặp, phần lớn tình nguyện viên cho rằng bức ảnh người phụ nữ với cơ thể săn chắc có sức hấp dẫn lớn hơn.

Giáo sư Frances Bozsik – tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đã có một sự thay đổi về chuẩn mực lý tưởng cho hình thể nữ giới, không còn là vẻ đẹp mỏng manh mà hướng nhiều hơn đến sự khỏe mạnh và săn chắc nhờ các hoạt động thể hình.

 

Có thể bạn không nhận ra: Chuẩn đẹp của phụ nữ đã thêm một lần nữa thay đổi - Ảnh 3.

Những cô gái khỏe khoắn, cơ bắp đang thành trào lưu trên Instagram

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi này bắt nguồn từ các phương tiện truyền thông, thông qua các hình mẫu về vẻ đẹp khoẻ khoắn ta thường bắt gặp trên mạng xã hội.

Giáo sư Bozsik cho rằng, công cụ trên Internet, mạng xã hội cho phép người dùng thu thập, tổng hợp bức ảnh từ hình mẫu cơ thể mà họ yêu thích mong muốn có được, từ đó xây dựng một tiêu chuẩn cho riêng cho mình về hình thể lý tưởng.

 

Có thể bạn không nhận ra: Chuẩn đẹp của phụ nữ đã thêm một lần nữa thay đổi - Ảnh 4.

Hoa hậu H’Hen Niê cũng đại diện cho chuẩn đẹp mới của phụ nữ: vẻ đẹp săn chắc, khỏe khoắn

Tuy nhiên, Bozsik cũng cảnh báo, quá trình thu thập ảnh và đăng chúng lên trang cá nhân của mình có thể làm tăng mức độ không hài lòng của một người đối với cơ thể họ, từ đó dẫn đến những chứng rối loạn ăn uống khác kèm theo nó.

 

Nguồn: Daily Mail, Mirror

HÀ THU, THEO HELINO 

Previous Cả showbiz xúc động vì màn trình diễn chống xâm hại t.ình d.ục của Kesha tại Grammy 2018
Next Vén màn bí ẩn chuyện HLV Park Hang-seo trở thành "thuyền trưởng" U23 Việt Nam