1115 Views

Câu chuyện về vũ trụ và con người theo thời gian

Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, con người đã, đang và sẽ trải qua những sự kiện quan trọng nào? Cùng theo dõi bài viết này để biết chúng ta đang “đứng” ở đâu.

Một ngày, phần lớn thời gian bạn dành cho việc ngủ và làm việc. Trong tuần vừa rồi bạn tốn bao nhiêu thời gian lang thang trên mạng hay xem tivi?

Tiếp đến, chúng ta nhìn lại năm vừa rồi, bạn còn nhớ bao nhiêu sự kiện quan trọng đã diễn ra?

Những mốc thời gian quan trọng trong lịch sử loài người

Nhìn về xa hơn, thế kỷ 21 mới chỉ bắt đầu. Chắc chắn ai cũng nhớ đến sự kiện khủng bố 11/9 tại Mỹ và kéo theo nó là cuộc chiến tại Iraq. Dĩ nhiên đừng quên sự ra đời của Facebook và thống trị của điện thoại thông minh.

Câu chuyện về vũ trụ và con người theo thời gian - Ảnh 1.

Bạn đang đọc tin này trên điện thoại?

Bây giờ nhìn về thế kỷ 20, hai cuộc chiến tranh thế giới là những mốc đáng nhớ. Nó cũng đánh dấu sự ra đời của bom hạt nhân. Tiếp sau là Chiến tranh Lạnh kéo dài gần như nửa thế kỷ.

Trong thời gian này con người đạt được những bước phát triển vượt bậc. Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo và người Mỹ đã đặt chân lên Mặt trăng. Sự kiện đã thay đổi xã hội con người có lẽ là khi Internet xuất hiện vào cuối thế kỷ 20.

Tiếp tục nhìn về xa hơn, bà Misao Okawa sinh ra năm 1898 là người sống gần thời điểm Napoleon thống trị châu Âu hơn là thời điểm ban đang sống. Và cũng trong khoảng thời gian đó, xã hội loài người đã phát triển qua những giai đoạn đặc biệt.

Loading...

Thời kỳ công nghiệp hóa giúp xã hội phát triển, tầng lớp công nhân ra đời và kéo theo là Chủ nghĩa cộng sản. Máy móc công cụ và kiến thức được nhân rộng và nở rộ. Thuyết tiến hóa xuất hiện mới chỉ hơn 500 năm trước mà thôi.

Câu chuyện về vũ trụ và con người theo thời gian - Ảnh 2.

Charles Darwin cho ra đời Thuyết tiến hóa.

Loading...

Trong khi đó, thời kỳ Trung cổ kết thúc khi Columbus khám phá ra châu Mỹ cũng như sự sụp đổ của đế chế Constantinople. Trước đó là những cuộc chiến tranh giành lãnh thổ và xung đột tôn giáo diễn ra liên miên. Những gì chúng ta biết qua sử sách cũng dừng ở đây.

Kim tự tháp được xây dựng hơn 4.000 năm trước và không ai biết được thế nào. Khoảng 12.000 năm trước, nông nghiệp bắt đầu xuất hiện và sự ra đời của các làng mạc và thành phố. Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự phát triển của xã hội loài người.

Chừng 90.000 năm trước, các giống người tiền sử tổ tiên của chúng ta sống cùng nhau rải rác khắp châu Âu. Nguồn gốc loài người hiện đại của chúng ta bắt đầu tiến hóa từ 200.000 năm trước.

Và sáu triệu năm trước, linh trưởng tổ tiên của con người xuất hiện nhưng mất hơn ba triệu năm tiến hóa để tiến vào thời kỳ đồ đá.

Câu chuyện về vũ trụ và con người theo thời gian - Ảnh 3.

T-rex từng thống trị Trái đất.

Chưa hết, 65 triệu năm trước thời đại của khủng long chấm hết khi thiên thạch đâm vào Trái đất. Thế nhưng trước đó, chúng đã thống trị hơn 165 triệu năm. Những loài động vật đầu tiên xuất hiện chừng 600 triệu năm trước.

Thế nhưng sự sống đầu tiên xuất hiện 3,6 tỷ năm trước dưới dạng đơn bào và kéo dài trong ba tỷ năm như vậy. Một quãng thời gian rất dài giành cho tiến hóa.

Bây giờ hãy nhìn ra ngoài Trái đất, hơn bốn tỷ năm trước Mặt trời được sinh ra. Sau đó là Trái đất và các hành tinh quay quanh nó. Hệ Mặt Trời của chúng ta tính ra vẫn còn trẻ khi mà hơn 13 tỷ năm trước là thời điểm ra đời của vũ trụ.

Hàng tỷ ngôi sao ra đời và dải ngân hà dần hình thành. Thời điểm đánh dấu là sự kiện Big bang, trước đó là gì thì chúng ta không có và có lẽ không bao giờ có câu trả lời.

Câu chuyện về vũ trụ và con người theo thời gian - Ảnh 4.

Hệ Mặt trời non trẻ của chúng ta.

Vậy là bạn đã nhìn về quá khứ với những con số không hề nhỏ phải không nào? Bây giờ chúng ta hướng về tương lai.

Trong khoảng một tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ trở nên quá nóng và sự sống trên Trái đất không thể tồn tại. Sau đó bốn tỷ năm, Mặt trời trút hơi thở cuối cùng đánh dấu chấm hết cho hệ Mặt trời của chúng ta. Sau đó là gì?

Câu chuyện về vũ trụ và con người theo thời gian - Ảnh 5.

Vũ trụ sẽ chỉ còn lại những hố đen mà thôi.

Hàng triệu tỷ năm sau, ngôi sao cuối cùng trong vũ trụ sẽ được sinh ra. Một lúc nào đó, ngôi sao cuối cùng này sẽ lụi tàn và vũ trụ trở nên tối đen bởi chỉ còn những lỗ đen mà thôi.

Và khi những lỗ đen này “bay hơi”, kết thúc cuộc đời của nó, vũ trụ chính thức kết thúc. Không có bất cứ thứ gì thay đổi sau thời điểm này, mãi mãi như vậy.

Đến đây, chắc bạn đang có những suy nghĩ rất kỳ lạ. Tuy nhiên, những sự kiện trên chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất lâu nữa mà thôi.

Điều quan trọng nhất chính là hiện tại, thời điểm mà bạn đang sống. Bạn đang mong muốn điều gì, bạn tương tư ai? Hãy thực hiện ngay thôi, tỏ tình nào, thời gian không chờ đợi đâu!

 

 

nguồn: tri thức trẻ

Previous 15 cầu thủ sở hữu ‘THA THU' đỉnh nhất làng bóng đá thế giới
Next Hà Nội: Đêm khuya người dân vẫn nhẫn nại xếp hàng để mua bánh Trung thu cổ truyền