Cách phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công

Pitbull là một loài chó cực kì hung dữ, trường hợp nó muốn tấn công bạn, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Phong trào nuôi cún cưng hiện nay rất đa dạng, kèm theo sự du nhập của rất nhiều loài chó dữ nhập ngoại về Việt Nam như Pitbull, Ngao Tây Tạng, Husky… dù đã huấn luyện và nuôi dạy khá kĩ lưỡng, nhưng không thể tránh khỏi những lúc những chú chó này trở nên mất kiểm soát đe dọa đến an toàn và tính mạng của con người.

Khác với những chú chó thông thường, đây là những “thợ săn” bẩm sinh có những đặc tính săn mồi nguy hiểm như hàm răng và móng vuốt chắc khỏe và sắc nhọn, thân hình to lớn sẵng sàng vật ngã đối thủ của mình chỉ trong tích tắc.

Trong trường hợp bị chúng tấn công, nếu không có kĩ năng và lúng túng trong việc xử lý tình huống, rất có thể bạn sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trang bị kĩ năng xử lý nếu bạn vô tình gặp phải một chú chó dữ tợn như vậy.

 

Giải thích nguyên nhân chó tấn công?

Theo như một số chuyên gia Mỹ, tất cả các loại chó đều có khả năng tấn công con người, nhưng không phải con nào cũng muốn tấn công. trường hợp chúng công người di chuyển đột ngột là cả hệ quả trong quá trình phát triển của loài chó.

Chó thường được nuôi ngoài sân và chúng rất hay sủa khi đánh hơi thấy người lạ đi ngang qua. Tuy nhiên thường thì họ không quan tâm đến chúng mà bước tiếp đi, chính điều này làm chúng có cảm giác chiến thắng, khiến chúng trờ nên hung hăng và dữ tợn hơn.

 

Chọi chó cũng là một trong những nguyên nhân khiến chó trở nên hung dữ và tàn bạo

“Chọi chó” cũng là một trong những nguyên nhân khiến chó trở nên hung dữ và tàn bạo

một số loài chó như Pitbull thường được nuôi dưỡng và rèn luyện bằng cách cho ăn thịt sống, đem ra đấu trường chọi chó, quá trình này khiến chúng trở nên hung hăng và tàn bạo hơn, lâu dần theo thói quen, chúng có thể bất ngờ tấn công các loài vật khác, không loại trừ con người.

Làm sao để phòng tránh chó tấn công?

Nếu bạn giáp mặt một con Pitbull hung dữ thì cần phải luôn nhớ điều này: Phải thật bình tĩnh.

Trường hợp giáp mặt với một con Pitbull có ý định tấn công, điều quan trọng và tối thiểu nhất phải nhớ là “phải thật bình tĩnh”.

Rất nhiều nghiên cứu đã cho biết, chó có thể cảm nhận được sự sợ hãi hoặc lo lắng của con mồi và điều đó khiến chúng hung hăng hơn.

Nếu chúng cảm nhận được bạn đang sợ hãi và lo lắng, nó sẽ nghĩ bạn như một con mồi. Khả năng chúng tấn công bạn sẽ cao hơn.

Nếu gặp phải một anh chàng như thế này, bạn sẽ phản ứng thế nào?

Đặc tính bẩm sinh của những loài chó dữ như Ngao, Pitbull… là luôn muốn nạn nhân bị hoạn loạn trước khi tấn công, vì vậy bạn không nên la hét hoặc đá vào chúng.

Việc giữ bình tĩnh và cố gắng kiểm soát các hành động của bản thân có thể làm chúng dịu lại.

Tiếp theo, bạn nên lảng tránh, không nhìn thằng vào mắt nó, việc bạn nhìn vào mắt chó sẽ khiến chúng nhận ra bạn đang lo lắng sợ hãi, chúng xem như đó là hành động khiêu khích, chúng có thể tấn công bạn vào bất kì lúc nào.

Khi thấy chúng đã dịu lại, không còn hung hăng nữa thì hãy tìm cách rút lui. hay giơ bất kì thứ gì trong tay bạn ra đằng trước như ô, gậy, nhưng chú ý không nên chĩa thằng vào mặt chó

Việc bạn giơ gậy hoặc ô ra phía trước khiến bạn trở nên to lớn và đáng sợ hơn trong mắt chúng. khi chúng cảm thấy bạn không hề nó đe dọa, khả năng rút lui của nó là rất cao.

Điều cần làm nếu bị chó tấn công

“Đời không phải lúc nào cũng như mơ”, do đó ngay cả khi thực hiện đúng và đủ những biện pháp nói trên, bạn vẫn có thể bị chó tấn công.

Hoặc thậm chí nguy hiểm hơn nếu đột nhiên một chú Pitbull tấn công khi bạn không hay biết gì. Vậy bạn sẽ phải làm gì trong trường hợp này?

Nếu chó vẫn quyết tâm tấn công bạn, bạn sẽ phải làm gì?

Nếu chó vẫn “quyết tâm” tấn công bạn, bạn sẽ phải làm gì?

Đầu tiên, nếu bạn có đủ thời gian để xoay xở, điều tốt nhất có thể làm đó là để cho chó cắn vào một thứ trên cơ thể bạn, nhưng không phải là bạn.

Ví dụ như bạn có thể rút một tay áo và cho nó cắn vào đó. Ngay khi chó cắn vào “mồi”, hãy lập tức cởi áo ra rồi chầm chậm rút lui.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng khi chó cắn được một thứ gì đó từ con mồi, nó có thể bị xao nhãng trong một khoảng thời gian, đủ để bạn trốn thoát.

Sử dụng mồi để làm chó phân tâm là một trong những cách hiệu quả

Sử dụng “mồi” để làm chó phân tâm là một trong những cách hiệu quả

Bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng khác, như gậy, khăn quàng, hay thậm chí là giày – nếu bạn có thể rút ra đủ nhanh.

Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ thời gian, hãy luôn bảo vệ mặt, ngực và cổ họng của bạn. Đây là những nơi các loài chó dữ sẽ nhắm đến theo bản năng của chúng.

Ngoài ra, cần nắm chặt tay nếu không muốn ngón tay của mình bị cắn nát. Nếu bạn rơi vào tình thế buộc phải bị cắn, thì nơi an toàn nhất sẽ là cẳng chân/cẳng tay.

Nếu bị chó cắn vào đùi, nguy cơ cắn trúng động mạch chủ là rất cao, có thể khiến bạn mất máu, dẫn đến tử vong.

Bảo vệ mặt, cổ họng và ngực, những nơi dễ bị tổn thương

Bảo vệ mặt, cổ họng và ngực, những nơi dễ bị tổn thương

Thế nhưng nằm im chịu trận cũng không phải là một cách hay, khi những loài chó lớn có cơ hàm thực sự rất khỏe, có thể khiến cánh tay bạn bị nghiền nát.

Khi bị tấn công, bạn có thể chống trả bằng cách đá vào các điểm yếu như cổ họng, mũi hoặc gáy. Ngoài ra, có thể sử dụng loại hóa chất dạng xịt như nước hoa, gôm xịt tóc… có trong tay.

Khi bị tấn công, hãy tìm cách chống trả. Tấn công vào những điểm yếu như mũi, cổ họng, gáy... sẽ khiến chó chùn bước

Khi bị tấn công, hãy tìm cách chống trả. Tấn công vào những điểm yếu như mũi, cổ họng, gáy… sẽ khiến chó chùn bước

Bên cạnh đó cần nhớ rằng dù chó có to lớn đến đâu thì chúng chỉ có một cái miệng, trong khi chúng ta có đến 2 tay. Khi đã bị cắn, hãy tìm cách tấn công vào mắt – điểm yếu của mọi loài động vật – cho đến khi nó buông bạn ra.

Hóa chất dạng xịt như nước hoa, gôm xịt tóc cũng có thể là vũ khí hữu hiệu

Hóa chất dạng xịt như nước hoa, gôm xịt tóc cũng có thể là vũ khí hữu hiệu

Và cuối cùng, sau khi đã thoát khỏi chó và băng bó cẩn thận, bạn cần nhanh chóng… đi tiêm phòng dại. Bạn sẽ không thể biết được rằng con chó tấn công mình có bị dại hay không, nên cần phải đề phòng trước khi quá muộn.

theo Kenh14/TTVN

Previous 50 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Dragon Ball (P.1)
Next Những sự thật chưa được tiết lộ về bộ truyện tranh Dragon Ball (Phần 1)