Cá mập trắng khổng lồ xuất hiện ở Việt Nam

Loài cá mập trắng khổng lồ hung dữ có tên khoa học Carcharodon carcharias hoàn toàn có thể dễ dàng tấn công con người khi chúng “lang thang” gần các bờ biển Trường Sa, Côn Đảo… để kiếm ăn hay dạo chơi.

Cá mập ăn thịt người xuất hiện khá là nhiều trên màn ảnh màn bạc Hollywood, khiến chúng ta tưởng chừng nó ở đâu xa xôi và hiểm hóc lắm. Mấy người biết rằng nó lại có một khu vực sinh sống ở ngay trên biển Việt Nam.

Theo Việt Wikipedia, loài cá mập trắng khổng lồ (Great white shark) còn có tên khoa học là Carcharodon carcharias, cũng được người ta hay gọi là cá mập trắng, hay là cái chết trắng…

Sách đỏ của Việt Nam còn gọi Carcharodon carcharias là “cá mập ăn thịt người”, thuộc họ cá mập, bộ cá nhám chuột (Lamniformes). Chúng thường lui tới kiếm ăn tại các vùng biển Trường Sa, Khánh Hòa, Bình Thuận, Côn Đảo, Quy Nhơn… của Việt Nam.

Hình dáng quen thuộc của loài cá mập trắng khổng lồ.

                    Hình dáng quen thuộc của loài cá mập trắng khổng lồ hay còn được biết đến là “cái chết trắng”.

Loài cá này có chiều dài trung bình từ 2 – 6 m, con lớn nhất được tìm thấy có thể dài lên đến 8m, nặng trung bình khoảng 3 tấn và tối đa thì còn có thể hơn thế nữa. Với bản tính bẩm sinh rất hung dữ, bơi lội cực kì nhanh nhẹn, Carcharodon carcharias thường hay săn bắt mồi và các động vật cỡ lớn khác.

Đặc biệt hơn nữa, chúng còn có lúc tấn công cả con người và làm đắm các loại thuyền ghe nhỏ với bộ hàm chắc khỏe cùng hơn 50 chiếc răng nhọn và sắc vô cùng của mình.

 Carcharodon carcharias có thể tấn công cả thuyền nhỏ.

                                 Carcharodon carcharias có thể tấn công cả tàu thuyền nhỏ và ngư dân xấu số.

Cá mập trắng thường thích sống ở tầng nước trên của biển khơi vùng ôn đới và á nhiệt đới, đôi khi có cả vùng biển nhiệt đới. Vì thế ngoài vùng biển nói đến ở phía trên của Việt Nam, chúng còn xuất hiện tại các vùng biển thuộc Đại Tây Dương, hay bờ Đông và bờ Tây Thái Bình Dương.

Chuyên gia quản lý hồ sơ các vụ cá mập tấn công người trên toàn Thế giới George Burgess, tại Đại học Florida (Mỹ), cho hay vào năm 2010, ngay ở Việt Nam và Ai Cập đã có số liệu ghi nhận số vụ cá mập tấn công người cao bất thường, đến 6 vụ trên năm.

Loading...

Con số này hoàn toàn có thể tăng lên đột biến do nguyên nhân khách quan là nhiệt độ Trái đất ấm lên khiến loài này trở nên hung hãn bất thường và thường xuyên di chuyển vào bờ “trú ngụ”.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân chủ quan khác của tình trạng này được cho là do con người hoạt động trên biển ngày càng nhiều và tích cực hơn, khiến khả năng bị cá mập tấn công cũng tăng lên.

Cũng theo như ghi nhận của Sách đỏ Việt Nam, do ngư dân ở các vùng ven biển Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận hay hành nghề săn bắt cá mập ở biển khơi, nên tổng số lượng cá mập này nói riêng và loài cá mập nói chung ngày càng hoạt động ít đi.

Việc này cũng góp phần lí giải một phần lí do khiến đa dạng loài dần tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm túc hơn.

Sách đỏ đề nghị mọi người nhất là ngư dân vùng biển cách bảo vệ loài cá này như sau: “Giáo dục trong nhân dân có ý thức bảo vệ loài cá hiếm này, nếu có bắt được thì cần thả ngay khi chúng còn sống.”

Làm gì khi bị cá mập tấn công?

Và đương nhiên đây chỉ là vấn đề trên cơ sở lý thuyết mà thôi, để tồn tại trong hoàn cảnh nguy hiểm vô cùng đó phải là kỹ năng sống được rèn luyện và cả sự may mắn nữa.

Các chuyên gia cho lời khuyên rằng, nếu bị cá mập nhất là loài cá mập trắng khổng lồ tấn công bất ngờ, nên dùng vật cứng nhất có thể đánh thật mạnh vào mũi chúng để khiến chúng tạm thời không thể “lấn tới”, rồi sau đó nên tìm cách lên bờ càng sớm càng tốt vì cú đánh vào mũi chỉ khiến cá mập yếu tạm thời mà thôi chứ không hề khiến chúng bỏ đi.

Khi đã bị cá mập cắn thì nên tấn công trực tiếp và nhanh chóng vào mắt và mang chúng vì đó là những bộ phận nhạy cảm cũng như yếu nhất trên cơ thể loài này.

Loading...

 Xem thêm :

Previous Tình yêu và tình dục ở đất nước bí ẩn Triều Tiên
Next Trình độ võ thuật thật sự của Lý Liên Kiệt