Bức ảnh hé lộ sự thật mỗi người mẹ phải trải qua sau khi sinh

Câu chuyện thực tế về những điều khó khăn mà một người mẹ phải trải qua khiến nhiều người phải suy ngẫm, nhất là khi “Ngày của mẹ” đang đến.

Sau chín tháng mang nặng đẻ đau mang một sinh linh đến với thế giới, trọng trách của người mẹ chỉ mới thực sự bắt đầu. Áp lực sống giờ không chỉ riêng cho bản thân mình cộng thêm việc chuẩn bị mọi thứ hoàn hảo cho con khiến không ít người mẹ rơi vào trạng thái căng thẳng cực độ và thậm chí là trầm cảm sau sinh. Tấm ảnh dưới đây sẽ hé lộ sự thật về những gì một người mẹ mới phải trải qua khi vừa đón nhận sinh linh bé nhỏ đến với cuộc đời.

 

Bức ảnh hé lộ sự thật mỗi người mẹ phải trải qua sau khi sinh

Người mẹ Kathy DiVincenzo và hai thiên thần nhỏ.

Người mẹ Kathy DiVincenzo và hai thiên thần nhỏ.

Kathy DiVincenzo, một người mẹ hai con vừa qua đăng tải câu chuyện đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh kèm theo bức ảnh so sánh hình tượng khác nhau khi phải làm mẹ đã khiến cư dân mạng một phen xôn xao, nhất là khi “Ngày của mẹ” đã đến gần.

Sau đây là nguyên văn tâm sự của cô.

“Rất có thể bạn đang cảm thấy khó chịu (tôi cũng cảm thấy tương tự) và hãy để những dò xét mà xã hội áp đặt cho chứng trầm cảm sau sinh ở lại phía sau và lắng nghe tôi.

Tháng năm được xem là tháng nêu cao nhận thức về chứng trầm cảm sau sinh. Với từ cách là một người phải đối mặt với nó, tôi nghĩ rằng đã đến lúc cho bạn biết chúng như thế nào, không phải theo hướng mà mọi người vẫn nghĩ.

Sự thật là cả hai bức ảnh đều thể hiện chính xác cuộc sống của tôi nhưng tùy vào thời điểm. Thứ duy nhất mệt mỏi hơn cả việc trải qua những triệu chứng này chính là việc giả vờ mình vẫn ổn mỗi ngày. Tôi phải làm việc gấp đôi chỉ để che giấu sự thật khỏi mọi người vì e sợ sẽ khiến họ không thoải mái. Tôi sợ họ sẽ nghĩ rằng tôi yếu đuối, điên loạn, tôi là một người mẹ tồi cùng hàng triệu lí do khác và tôi biết tôi không đơn độc với suy nghĩ như vậy.

 

Kathy DiVincenzo đã trải qua những ngày khó khăn khi mang trên mình thiên chức làm mẹ.

Kathy DiVincenzo đã trải qua những ngày khó khăn khi mang trên mình thiên chức làm mẹ.

Chúng ta cần ngưng cho rằng trải qua trầm cảm sau sinh là bình thường vì tỉ lệ mắc phải là 1/7 bà mẹ. Với những cặp mới làm cha mẹ điều họ cảm nhận sâu kín trong lòng là gì thay vì chỉ đơn giản hỏi “bạn thấy thế nào?”, hiển nhiên câu trả lời là “mọi thứ vẫn ổn”. Chúng ta cần học cách nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng, nguy cơ và hỗ trợ họ khi đối mặt với chứng bệnh này.

Chúng ta cần tháo dỡ sự kì thị và “ngưng im lặng” bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, để mọi người hiểu là họ không đơn độc. Nếu bạn cảm thấy mình đang đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh, hãy chia sẻ câu chuyện của mình bên dưới hay đơn giản là bình luận ‘tim’ để thể hiện sự liên quan của mình.  Hãy để những người khác hiểu rằng họ không phải chịu đựng trong im lặng.

Trong trường hợp chưa ai nói với bạn thì để tôi nói với bạn là bạn đang làm rất tốt. Bạn đang được yêu thương và bạn xứng đáng với điều đó. Bạn không hề đơn độc… tôi biết điều này rất khó nhưng tôi tin bạn xứng đáng được chăm sóc và quan tâm ngay lúc này.

Cảm ơn người bạn thân Danielle từ Danielle Fantis Photography, một người mẹ đang chống chọi với chứng trầm cảm sau sinh, đã giúp tôi thực hiện bộ ảnh này và khích lệ tôi chia sẻ nó với bạn.”

 

Bức ảnh 2 khoảnh khắc khác nhau trong cuộc sống thường ngày của người mẹ trẻ gây sốt với mạng xã hội.

Bức ảnh 2 khoảnh khắc khác nhau trong cuộc sống thường ngày của người mẹ trẻ gây sốt với mạng xã hội.

 

Hai tấm ảnh chụp hai khoảnh khắc: một DiVincenzo chỉnh chu vui vẻ và một DiVincezo mệt mỏi bừa bộn. Tấm ảnh về DiVincenzo bừa bộn với đồ chơi bày khắp phòng, cô thậm chí chẳng bận tâm đến quần áo xốc xếch mình đang mặc trên người. Đây thật sự là những gì các bà mẹ thường trải qua trong những ngày đầu gánh vác trọng trách này. Họ thường cố che giấu mặt tiêu cực vì e sợ sự dò xét đánh giá của mọi người, tuy nhiên, chính điều đó đã khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Câu chuyện của DiVincenzo sau khi đăng tải đã thu về hơn 72.000 lượt chia sẻ, 49.000 lượt yêu thích cùng hơn 13.000 bình luận. Đồng cảm với điều này, không ít bà mẹ đã nhân đây cởi mở hơn về câu chuyện của mình lẫn cảm ơn DiVincenzo vì đã mạnh dạn lên tiếng để mọi người hiểu rằng: đây là điều bình thường mà bất kì người phụ nữ nào cũng có thể gặp phải, thế nhưng điều quan trọng hơn thảy chính là cách bạn đối mặt với nó.

 

Những chia sẻ chân thực của Kathy DiVincenzo đã chạm đến trái tim nhiều người.

Những chia sẻ chân thực của Kathy DiVincenzo đã chạm đến trái tim nhiều người.

 

Một nghiên cứu cho thấy tại Mỹ cứ 7 người phụ nữ thì có một người mắc trầm cảm trong khi mang thai và sau khi sinh em bé. Theo một khảo sát nhỏ tại bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), tỉ lệ này lên đến 40% những bà mẹ được khảo sát và theo báo cáo mới hơn tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) con số này chỉ là 12,5%.

Việc hoàn thành thiên chức làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Không chỉ nguy hiểm rình rập trong khi sinh nở thì điều mà họ ngày ngày phải đối mặt chính là vấn đề tâm lí – điều chưa nhận được mối quan tâm thích đáng của mọi người xung quanh.

Ảnh: Facebook nhân vật.

Phương Lê – Theo thethaovanhoa.vn |

Previous Mặt tròn, ngực lép, đùi to... mới là chuẩn đẹp của con gái thời nay
Next Với 1USD đi khắp thế giới, bạn sẽ mua được những gì?