Bộ tộc nguyên thủy ở nhà lá, 8 tuổi đã sinh con, ăn kiến ‘sống qua ngày’, biệt tài của họ khiến bạn kinh ngạc

190

Tộc người Pygmy sống trong rừng nhiệt đới ở trung tâm châu Phi được coi là người thấp nhất thế giới. Họ có tuổi thọ rất ngắn và sinh sống bằng nghề săn bắt hái lượm nguyên thủy. 

1. Họ có tuổi thọ ngắn, mới 8 tuổi đã trở thành người trưởng thành

Sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Congo, thổ dân Pygmy được công nhận là chủng tộc người nhỏ bé nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình từ 30 đến 40 tuổi, bằng một nửa tuổi thọ của người bình thường.

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người đàn ông sẽ làm công việc nặng nhọc và đi săn bắn, phụ nữ ở nhà nấu nướng trông coi nương rẫy và chăm con cái.

Người Pygmy sống trong những ngôi nhà tranh nhỏ bé lợp bằng lá chuối. Mới 8 tuổi, họ đã lên chức làm cha mẹ. Họ có chiều cao tối đa không quá 1,4 mét, cân nặng không quá 50 kg.

2. Thích ăn kiến ​​

Mặc dù người Pygmy có thân hình thấp bé nhưng rất khỏe mạnh. Ngoài việc săn bắt các loài động vật để cung cấp lương thực nuôi sống bản thân và gia đình, họ còn rất thích ăn côn trùng, đặc biệt là kiến. Chỉ cần là loài côn trùng ăn được, họ liền chế biến thành món ăn yêu thích.

Thực tế đã minh chứng, họ có cả công thức chế biến các món ăn côn trùng này.

3. Trưởng thành lúc 8 tuổi

Chức năng sinh lý của tộc người lùn Pygmy phát triển rất sớm. Mới 8 tuổi, phụ nữ Pygmy đã hoàn thiện về sinh lý và có thể sinh con đẻ cái.. Ở tầm tuổi này, trong khi người ở các dân tộc khác vẫn còn là một đứa trẻ làm nũng bên cha mẹ, thì người Pygmy đã bắt đầu sinh con.

4. Yêu thích các bức tranh cơ thể

Giống như các bộ tộc nguyên thủy khác, người Pygmy rất thích vẽ lên cơ thể mình.

Đây cũng là văn hóa truyền thống của tộc người này, họ thường vẽ những hình ảnh yêu thích lên thân thể và dùng loại sơn vẽ nguyên thủy.

5. Họ sống rất chung thủy

Người Pygmy sống một vợ một chồng và rất chung thủy, không bao giờ quan hệ bừa bãi. Đây có lẽ là tình yêu chân thành, tình cảm gắn bó đối với nhau, là điều tốt đẹp của con người lưu lại từ thuở sơ khai.

Người Pygmy sống ẩn dật, khép kín. Họ làm nhà đơn giản bằng lá chuối, lá cọ, cột quanh một khung gỗ nhỏ. Nhà của người Pygmy hoàn toàn có hình bầu dục, độc nhất có một cửa để chui ra chui vào.

Quần áo của họ cũng được làm từ lá chuối, lá cọ. Đồ trang sức làm bằng xương voi, vỏ bọ cánh cứng và sừng linh dương. Đặc biệt, phụ nữ Pygmy biết ép các thứ hoa quả đặc biệt để làm mỹ phẩm như nước hoa, kem thoa mặt…

6. Biệt tài săn bắt giỏi

Môi trường sống trong rừng núi rèn luyện người lùn Pygmy trở thành những thợ săn tài ba. Thính giác và thị giác của họ cực kỳ nhạy bén, chính xác.

Dù con vật chuyển động cách xa hàng km, họ cũng có thể biết được đó là con gì, to hay nhỏ, giống đực hay giống cái. Những con chim ruồi đang bay hay con voi nặng vài tấn đều không phải là bài toán khó với những người Pygmy. Họ sẽ hạ gục con mồi chỉ bằng vài mũi tên tẩm thuốc mê.

Đàn ông Pygmy còn rất giỏi bào chế được các loại thuốc độc.

Vũ khí đi săn của họ nhờ thế trở nên rất lợi hại, đủ sức hạ gục những con thú lớn chỉ bằng một mũi tên. Nhiều thợ săn còn có kỹ thuật thu thập mật ong và các sản phẩm từ rừng khác.

Điều đáng buồn là bộ tộc hiền hòa này lại đang đứng trước nguy cơ biến mất. Trong lịch sử, tộc Pygmy đã luôn bị xem là thấp kém do chiều cao khiêm tốn của mình. Chính quyền thuộc địa và các bộ tộc quanh vùng có thể bắt giữ trẻ em Pygmy để buôn bán hay sử dụng làm nô lệ trong các đồn điền.

Nửa thế kỷ trước, người Pygmy có hàng triệu người. Giờ đây, toàn bộ vùng Trung Phi chỉ còn chưa đầy 500 ngàn người và số lượng tiếp tục suy giảm do nạn phá rừng, chiến tranh và diệt chủng.

Theo DKN