9 mốt thời trang của quá khứ bị coi là thảm họa ngày nay

186

Thuận theo sự phát triển của xã hội nhân loại thì xu hướng thời trang, ăn mặc cũng như quan niệm về cái đẹp của con người ta đã dần dần thay đổi. Có rất nhiều mốt thời thượng của quá khứ lại là quái dị khi xét với quan niệm hiện nay.

Hãy cùng nhau khám phá xem chúng là những gì nhé! Có thể bạn sẽ bất ngờ đấy.

1. Giày với phần đế cao tới 60cm

Khi mà các chị em ngày nay gây choáng ngợp với những chiếc giày cao gót 15 – 20cm, thì phụ nữ thời Trung cổ, tại thành phố Florence nước Ý lại diện những chiếc giày cao tới… 60 phân.

thoi-trang-quai-di10-114938266

Thời đầu, đôi giày “khủng bố” được cho là giúp tôn lên phẩm giá và vẻ đẹp của người sở hữu. Dần dần, đàn ông cũng bắt đầu mang nó, dù cho đi lại có khó khăn thế nào chăng nữa.

9-got-giay

Mặc dù nhiều người cho rằng đôi giày này quá lố bịch. Giáo hội cũng rất ghét nó nhưng cũng không làm gì được. Vậy mới nói, dù là ở thời đại nào, thời trang cũng là thứ đứng về số đông. Chẳng cần biết kiểu dáng trông lạ đời, kỳ cục hay bất tiện ra sao, chỉ cần nó tạo được hiệu ứng lan truyền mạnh trong cộng đồng thì nó chính là thời thượng.

2. Đôi chân “gót sen”

150913chan09-fe734

Từng là biểu tượng của sắc đẹp và sự quyền quý, những bàn chân nhỏ xíu do bị bó chặt của phụ nữ Trung Quốc xưa được gọi bằng những cái tên mỹ miều như “gót hoa” hay “gót huệ”. Họ quan niệm rằng, việc bị bó chân sẽ khiến họ đi không vững vàng, giống như những cành sen đong đưa trong gió.

150913chan02-dec53

Để có được đôi “gót sen” hoàn hảo, người mẹ hoặc người bà trong gia đình sẽ bắt đầu bó chân con gái, cháu gái họ khi đứa trẻ 2 – 5 tuổi – khoảng thời gian xương bàn chân chưa phát triển hoàn thiện.

150913chan03-dec53

Không những thế, người ta còn đánh thật mạnh vào lòng bàn chân của các bé gái, làm vỡ nát các xương. Khi vải được quấn lại, cô gái còn bị buộc phải đi lại trên nền nhà để bàn chân biến dạng hơn nữa.

3. Cặp lông mày của… đười ươi

hinh1-1481439097883

Thời Hy Lạp cổ đại, người phụ nữ nào có lông mày tách nhau ra thì sẽ bị cho là rất xấu và là điềm xui rủi. Để “trở nên” xinh đẹp và được thuận đường danh lợi, họ cần phải nối lông mày.

Để có được vẻ đẹp theo xu thế lúc đó, phụ nữ Hy Lạp cổ đại thường chấm bột đen vào phần lông nằm giữa hai lông mày.

10-long-may

Nhưng đối với những người không có phần lông ở vị trí này, họ sẽ tác tạo chúng bằng cách chà bồ hóng đen vào. Kỳ lạ hơn là có người còn nhuộm đen phần lông con dê, sau đó bôi nhựa cây để dán vào trán, tạo được phần dính liền giữa hai lông mày.

4. Nhuộm răng đen

1451269958-tucnhuomrangden-tam-eva

Nhuộm răng là tục cổ của dân tộc Việt, có từ thời Hùng Vương cùng với tục ăn trầu đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của bộ tộc người Việt.

Bởi biểu tượng sắc đẹp của thời ấy chính là da trắng, răng đen nên các cô gái rất chuộng hàm răng có màu đen. Cô nào có răng càng đen, càng bóng và nước da càng trắng thì càng được các đáng mày râu theo đuổi.

5. Rạch mặt

5-vet-thuong

Vào cuối thế kỷ 19, đàn ông ở Đức rất thích… rạch mặt mình để có một “vẻ đẹp dũng mãnh”. Tuy nhiên, điều kinh khủng hơn ở đây chính là họ không phải tự rạch mặt mình, mà thực hiện chúng trong những thách thức tranh chấp tay đôi giữa các nam sinh.

Họ đeo mặt nạ chỉ che cổ và mắt rồi xông vào rạch mặt nhau, sau khi chữa lành vết thương, vết sẹo lớn nhất được để lại làm chứng tích “anh hùng” của mình.

6. Đi dép mang tất

1-vo

Nếu như việc mang dép đi tất dài đến đầu gối được cho là một xu hướng mốt vào thời La Mã cổ xưa, thì ngày nay đây là một trong những thảm họa kỳ quái.

7. Gắn… cột thu lôi trên đầu

Vì lo sợ bị sét đánh mỗi khi trời mưa, phụ nữ pháp thời xưa đã tạo ra một chiếc những “mũ thu lôi”.

Chiếc mũ này có gắn que kim loại được nối xuống đất bằng một sợi dây. Tuy rằng hiệu quả của phong cách thời trang này chưa từng được kiểm chứng, nhưng những tín đồ thời trang giàu có lúc bấy giờ vẫn thích đội nó vì thấy… đẹp. Ai thời trang hơn nữa thì sẽ đem theo “dù thu lôi”.

8. Mang giày… một mất một còn

hinh8-1481440094151

Vào những năm 1844 – 1925, phụ nữ Đan Mạch thi nhau mang những đôi giày cao gót chiếc cao chiếc thấp và đi thật vụng về để trông “sành điệu” như nữ hoàng.

Xu hướng được khởi xướng bởi hoàng hậu Alexandra, mỗi khi bà bận một chiếc váy hay đeo trang sức gì mới, phụ nữ khắp thế giới sẽ đổ xô đi mua những thứ y chang. Rồi khi bà bị sốt thấp khớp và phải đi cà nhắc, người ta… cũng bắt chước theo luôn.

9. Nhỏ thuốc độc vào mắt

hinh4-1481439097888

Để có được đôi mắt “cực kỳ khiêu gợi”, phụ nữ nước Ý thời Phục Hưng đã bất chấp cho tim có đập nhanh, mắt có bị mờ hay thậm chí bị mù để nhỏ độc cây Bạch anh để làm giãn nở đồng tử của mắt mình.

Độc cây Bạch anh là một trong những chất nguy hiểm nhất thế giới. Người nào nhấp phải một lượng nhỏ có thể bị hôn mê, thêm một tí nữa thì sẽ mất mạng không chừng.