9 linh vật đáng sợ nhất trong thần thoại phương Đông

Trong văn học cổ phương Đông, linh vật là những loài sinh vật linh thiêng đại biểu cho công lý và chính nghĩa. Ngày nay, người ta thường sử dụng tượng tạc hình linh vật bằng ngọc, thạch, gỗ, đá… như ‘bùa hộ mệnh’ để đuổi tà, phòng thân hoặc phát tài.

Sau đây là top 9 linh vật được mệnh danh là đáng sợ nhất trong thần thoại Trung Hoa:

1. Tỳ Hưu

11 linh vat than thoai 2

Tỳ Hưu hay còn gọi là Tịch Tà, là một linh vật trong truyền thuyết Trung Hoa được dùng để bảo vệ người theo Phong Thủy. Nó có hình thù giống sư tử: đầu rồng, mình ngựa, chân kỳ lân và biết bay. Tỳ Hưu thường đi theo cặp, một đực và một cái.

2. Bạch Trạch

(Ảnh: photohito)

Bạch Trạch có nghĩa là đầm lầy trắng. Thân hình của chúng giống sư tử khổng lồ có 1 hoặc 2 sừng và thường có mắt phụ ở mặt hoặc lưng. Theo truyền thuyết, Bạch Trạch sống trên núi Côn Luân và chỉ gặp mặt những vị vua vĩ đại nhất.

3. Quỳ

(Ảnh: Youtube)

Quỳ là quái vật một chân sống ở vùng núi. Khi có bão, cơ thể nó phát sáng như ánh mặt trời và mặt trăng, và tiếng gầm to như tiếng sấm. Da của Quỳ trong truyền thuyết được Hoàng đế dùng để làm trống cầu mưa gió.

4. Kỳ Lân

(Ảnh: buddhistamulet)

Kỳ Lân trong truyền thuyết được miêu tả có sừng nai, thân ngựa, đầu rồng và vảy cá hoặc vảy rồng. Đây là một linh vật thường được nhìn thấy bên cạnh các vị Thần. Người ta nói rằng Kỳ Lân hiện ra bất cứ khi nào có bậc thánh nhân hoặc vị vua vĩ đại xuất hiện. Chúng có khả năng phân biệt tốt xấu và trừng trị những kẻ ác.

5. Giải Trãi

(Ảnh: powerapple)

Giải Trãi là loài sinh vật được miêu tả có hình dạng giống Kỳ Lân và Rồng, có 1 sừng và chân trái giống chân dê. Khi thấy đánh nhau, Giải Trãi sẽ húc kẻ gây sự và khi tranh luận, nó sẽ cắn bên sai.

6. Hống

(Ảnh: yidian|panoramio)

Hống hay còn gọi là Vọng Thiên Hống, là sinh vật giống Rồng và ngựa. Hống có vảy và biết bay, truyền thuyết kể lại rằng Hống là con của Rồng, có thói quen ngồi trên cao quan sát mọi thứ.

Chúng giống như bảo mẫu của Hoàng đế. Bất cứ khi nào Hoàng đế rời tẩm cung quá lâu để nghỉ ngơi, Hống sẽ gầm lên để Hoàng đế quay trở về lo việc triều chính. Nhiều nghười nghĩ Hống phản ánh thông điệp từ thiên thượng truyền xuống.

7. Thao Thiết

11 linh vat than thoai 9

Thao Thiết là một loài dã thú rất tham ăn. Nó thậm chí ăn cả thân thể của mình, vì vậy mà hình ảnh của Thao Thiết chỉ có một cái đầu to với miệng lớn. Hình tượng Thao Thiết thường được tìm thấy trên các vật dụng bằng đồng thời nhà Chu và nhà Thương. Về sau nó đã trở thành biểu tượng để ám chỉ những kẻ tham ăn.

8. Đầu trâu mặt ngựa

(Ảnh: Youtube)

Ngày nay, ‘đầu trâu mặt ngựa’ là cụm từ thường được sử dụng để gọi những kẻ đáng ghét, nhưng thật ra chúng là lính gác của âm gian. Theo truyền thuyết Trung Hoa, đây là 2 sinh vật đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy sau khi chết. Đầu trâu mặt ngựa chịu trách nhiệm hộ tống các linh hồn rời khỏi trần gian xuống địa ngục, nơi họ sẽ bị tra tấn cho đến khi được đầu thai.

Người ta nói rằng không một linh hồn nào có thể thoát được bàn tay của chúng ngoại trừ Tôn Ngộ Không.

9. Niên thú

(Ảnh: Youtube)

Niên thú là một quái thú sống dưới biển hoặc trên núi. Khi xuân đến hoặc trong các dịp năm mới, Niên thú xuất hiện và ăn thịt con người. Một cụ bà tại người Hoa đã phát hiện ra chúng sợ lửa, tiếng ồn và màu đỏ, đó là lý do tại sao cứ mỗi khi năm mới đến, người dân Trung Quốc lại mặc quần áo đỏ và đốt pháo.

Previous 6 thảm họa thế giới gây ra bởi những lý do siêu VỚ VẨN
Next 9 món ăn lạ lùng từ côn trùng ít ai dám thử, nhưng có 2 món người Việt rất ưa chuộng