7 điều cho thấy người cổ đại đã qua mặt chúng ta ra sao

Khoa học, công nghệ hiện đại phát triển tân tiến không đồng nghĩa với việc trình độ tri thức của tổ tiên chúng ta trở thành lạc hậu. Thực tế chứng minh rằng, họ có rất nhiều thành tựu đáng để ta ngưỡng mộ.

1. Hệ thống dẫn nước, thủy lợi

1

Lima, thủ đô của Peru là một thành phố nằm trong sa mạc, luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Nhưng từ hơn 1.500 năm trước, người ta đã tìm ra được giải pháp cho vấn đề này.

3

Những di tích khảo cổ cho thấy vào khoảng những năm 500, vào thời văn hóa Huari, người ta đã xây dựng được một hệ thống kênh rạch đá dẫn và chứa nước cổ. Người Huari dẫn nước từ trên núi đá theo hệ thống kênh dẫn và chứa trong những hồ nước hình xoáy ốc độc đáo.

2. Luyện thép

4

Từ 2000 năm trước, người Levant ở Trung Đông đã có thể tạo ra được những món đồ sắt sắc bén như kiếm, dao găm… Cho đến ngày nay, công nghệ luyện thép này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học. Đặc biệt, ngay cả với công nghệ luyện kim hiện đại, người ta cũng không thể tạo ra được những mũi thép như vậy.

5

Đó là những mũi thép Damascus, nguyên liệu rèn kiếm truyền thống của người Trung Đông. Đặc điểm của thép Damascus là những đường vân kim chạy ngang dọc như nước chảy bên trên bề mặt. Những thanh thép này rất sắc bén, rắn chắc, có độ đàn hồi cao, phổ biến ở Trung Đông trong ít nhất 6 thế kỉ (từ năm 1100 đến 1700).

3. Bê tông

Đấu trường Colosseum ở Roma.

Đấu trường Colosseum ở Roma.

Bê tông hiện đại có tuổi thọ tối đa chỉ chừng 100 năm. Thế nhưng những công trình kiến trúc xây dựng từ bê tông của người La Mã đã tồn tại hơn 2000 năm tuổi mà vẫn chưa hề suy chuyển. Người La Mã trộn vôi, đá núi lửa và nước biển với nhau để tạo ra loại bê tông rắn chắc ấy. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng quá trình sản xuất bê tông của người La Mã cũng ít tạo ra carbon hơn, thân thiện với môi trường hơn so với bê tông hiện đại.

4. Làm đường

7

Từ thế kỉ 13, người Inca da đỏ ở Nam Mỹ đã xây dựng cho mình một đế chế tồn tại suốt 3 thế kỉ. Để quản lí vương quốc rộng lớn ấy, họ đã dựng nên những con đường cao tốc chạy theo dãy núi Andes, kết nối các vùng đất. Tổng chiều dài của các con đường lên tới 40.000 km, vươn tới một diện tích hơn 3 triệu km vuông. Người ta đắp những con đường rộng đến 20 mét này trên độ cao từ 500 – 800 mét so với mực nước biển.

Người La Mã cũng là bậc thầy trong kĩ thuật làm đường. Những con đường ấy chạy ngang dọc đế chế La Mã như những mạch máu và có thể vươn tới một diện tích hơn 4,4 triệu km vuông. Vật liệu làm đường rất đơn giản: sỏi, đất, gạch, đá núi lửa nhưng độ bền của nó đã vượt qua thời gian. Hàng nghìn năm sau, một số con đường vẫn còn được người ta sử dụng cho đến ngày nay.

5. Quy hoạch thành phố

Qua các di chỉ khảo cổ, người ta phát hiện ra rằng người cổ đại có một tư duy quy hoạch thành thị cực kì khoa học. Ở Pakistan, người ta khai quật được dấu tích của thành phố cổ Mohenjo Daro 5.000 năm tuổi. Qua phân tích, phục dựng, các nhà khoa học hết sức ngạc nhiên về trình độ quy hoạch của người dân ở đây.

11

Các ngôi nhà đều có phòng tắm xây bằng gạch. Nhiều căn còn có cả nhà vệ sinh riêng. Nước thải sinh hoạt được dẫn vào một hệ thống cống rãnh chạy dọc trung tâm đường phố. Các giếng nước, bể chứa nước được xây dựng công phu, chắc chắn, đảm bảo nguồn cung nước sạch.

10

Ở Peru, người ta cũng phát hiện được các di chỉ của thành phố Caral, có cùng niên đại với Mohenjo Daro. Caral có rất nhiều công trình kiến trúc to lớn như kim tự tháp, quảng trường, sân khấu, các đền thờ, miếu mạo. Lối quy hoạch ở Caral làm con người hiện đại không khỏi sững sờ. Người Nhật thậm chí còn muốn học hỏi Caral để thiết kế các kiến trúc chống động đất.

6. Nghiên cứu thiên văn

12

Trình độ thiên văn của người cổ đại rất đáng ngưỡng mộ. Sự hiểu biết phi thường của họ về vũ trụ, các chòm sao, các hành tinh khiến các nhà khoa học không khỏi ngạc nhiên. Người Hy Lạp đã vẽ hình các chòm sao trên gốm sứ, người Aztec đã tính được một bộ lịch gồm 365 ngày, người Ấn Độ thậm chí còn tính ra chu vi Trái Đất rất gần với con số của khoa học hiện đại.

1024px-Dunhuang_star_map

Bản đồ sao được vẽ ở thời nhà Đường, Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, từ 1500 năm TCN, vào thời nhà Thương đã có những ghi chép cụ thể về nhật thực, nguyệt thực. Người Trung Quốc cũng rất giỏi quan sát thiên văn, làm lịch. Bộ lịch âm lịch ra đời cách đây 2.600 năm của họ đã phổ biến rộng rãi khắp vùng Á Đông và vẫn còn được dùng cho đến tận ngày nay.

7. Chế tạo vũ khí

13

Sử sách chép rằng trong cuộc chiến bảo vệ thành Syracuse, nhà bác học người Hy Lạp, Archimedes (287-212 TCN) đã chế tạo ra một loại vũ khí có khả năng phát ra những tia nhiệt. Bằng những vật thể có khả năng phản chiếu ánh sáng mạnh (các tấm đồng, thiếc đánh bóng), Archimedes tạo ra một loại thấu kính hội tụ ánh sáng mặt trời rồi chiếu nó lên tàu địch rồi đốt cháy chúng.

 

Ảnh dẫn qua: Genk.vn

Previous 12 lỗi đánh máy bé xíu nhưng khiến hàng nghìn tỷ đồng ‘không cánh mà bay’
Next Tại sao lại nói Internet of things (IoT) là quan trọng cho người kinh doanh? Vì tương lai là đây chứ đâu!