5 “Ma cà rồng” chuyên uống máu các loài khác trong tự nhiên

176

Ma cà rồng không chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng con người, mà chúng tồn tại rất nhiều trong tự nhiên.

Không ít người tin rằng, “vampire” hay còn gọi là “ma cà rồng” vốn là những sinh vật sống bằng máu, gieo rắc kinh hoàng cho nhân loại. Dẫu sao thì đây cũng chỉ là một sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người lấy cảm hứng từ loài dơi hút máu người.

Nhưng bạn có biết, không chỉ dơi mà trong tự nhiên còn có khá nhiều loài động vật có khả năng hút máu ghê rợn mà bạn sẽ không bao giờ có thể ngờ đến.

1. Chim sẻ “ma cà rồng” (Geospiza difficilis septentrionalis)

Nằm cô lập giữa Thái Bình Dương, đảo Wolf (một hòn đảo của Ecuardo) là nơi thống trị của những con chim “ma cà rồng” – loài chim sẻ Geospiza difficilis septentrionalis.

Loài chim sẻ này có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường, giống như các loài chim sẻ khác. Tuy nhiên, chúng có một chiếc mỏ vô cùng sắc nhọn và ẩn trong đó là một bí mật đặc biệt ghê rợn.

Chim sẻ ma cà rồng
Chim sẻ “ma cà rồng”

Cuộc sống trên hòn đảo này vốn khô cằn nên bên cạnh việc ăn các loại hạt giống và ấu trùng thông thường, loài chim này đã thích nghi bằng việc sử dụng mỏ một cách vô cùng tàn bạo.

Để có thức ăn, chúng bám vào các loài chim lớn hơn như loài chim sula (một loài chim biển) rồi đục nát đuôi của con mồi để uống máu. Chim sẻ ma cà rồng cũng thường chọn mục tiêu tấn công là những con chim non của các loài khác.

Tập tính này giúp chúng có thể tồn tại vào những thời điểm khô hạn nhất trong năm, đồng thời biến chúng thành kẻ thống trị hòn đảo này.

2. Cá “Ma cà rồng” (Vampire fish – Vandellia cirrhosa)

Candiru là một loài cá nước ngọt tại khu vực sông Amazon (Nam Mỹ). Và bạn có biết rằng nó được xem là cơn ác mộng của người dân bản địa mỗi khi… tắm tiên.

Sở dĩ có chuyện đó là vì loài cá này là một loài sống ký sinh và rất ưa thích amoniac hay vết rò rỉ urê. Sau khi đánh hơi và xác định mục tiêu, cá Candiru sẽ sử dụng hàng chục gai trên đầu để dính chặt vào bên trong và nhanh chóng uống máu của vật chủ.

Với kích thước nhỏ bé, loài cá này có thể luồn lách khéo léo vào những chỗ nhỏ nhất và nơi đặc biệt ưa thích là… đường tiết niệu của ngư dân rồi hút máu ở trong đó.

Chúng cũng vô cùng phàm ăn cho nên sau khi chui vào, cá bắt đầu mở tiệc ăn mừng khiến cơ thể phình to ra, lên tới tận 40cm. Và tất nhiên với kích cỡ như vậy, nạn nhân chắc chắn sẽ vô cùng đau đớn.

Ngoài ra, loài cá này có màu trong và mờ nên rất khó có thể phát hiện và đề phòng. Chính vì vậy, các ngư dân luôn có một quy luật bất thành văn đó là: không… đi tiểu khi đang tắm sông.

3. Rận “ma cà rồng” (Cymothoa exigua)

Nghe cũng không có gì đặc biệt đúng không nhỉ, vì rận là một loài sống ký sinh nên chúng có khả năng hút máu những loài khác giống như “ma cà rồng” vậy.

Rận cymothoa bên trong miệng cá
Rận cymothoa bên trong miệng cá

Tuy nhiên loài rận Cymothoa exigua thì có những điểm khác. Chúng ký sinh trên cá và cách ký sinh của chúng có thể khiến người ta… rùng mình.

Đầu tiên, khi đã chọn được đối tượng phù hợp, tiếp theo chúng sẽ luồn qua mang cá tiến đến miệng, sau đó bám chặt vào lưỡi rồi hút máu và các chất nhầy.

Tiếp đến, loài kí sinh trùng này sẽ thay thế lưỡi cá bằng cách gắn cơ thể của nó vào gốc lưỡi của vật chủ.

4. Bọ ma cà rồng (Reduviidae)

Tại các khu rừng nhiệt đới tồn tại những sinh vật vô cùng đáng sợ, trong đó có sinh vật được mệnh danh là: sát thủ máu lạnh. Đó chính là loài bọ sát thủ mang tên: assassin bug.

Bọ sát thủ (assassin bug)
Bọ sát thủ (assassin bug)

Bọ sát thủ thuộc họ bọ Reduviidae. Đó là những con bọ có số lượng con mồi phải nói là rất khủng khiếp – lên tới 7.000 loài. Tất cả bọn chúng đều được trang bị một chiếc vòi nhọn cực kỳ nguy hiểm.

Khi cần kiếm ăn, chúng chích thẳng vào con mồi một loại hỗn hợp enzyme có tác dụng… tiêu hóa nạn nhân ngay từ bên trong rồi biến cơ thể thành một hỗn hợp dung dịch. Sau cùng, chúng dùng vòi và hút kiệt số dung dịch này.

Với phương pháp tấn công khá tàn độc này, chúng gần như không từ bỏ bất kỳ con mồi nào, từ ong, nhện độc… cho đến cả dơi hút máu, và thậm chí là cả con người.

5. Bướm ma cà rồng (Calyptra thalictri)

Có vẻ ngoài vô hại, nhưng khác với các loài bướm thông thường chỉ sống nhờ mật hoa hoặc trái cây, bướm “ma cà rồng” mang tên vampire moth tồn tại là nhờ vào máu.

Bướm đêm Calyptra thalictri tại Serbia đang hút máu
Bướm đêm Calyptra thalictri tại Serbia đang hút máu

Loài bướm này có danh pháp khoa học tên là Calyptra thalictri, là loài bản địa tại Serbia. Lưỡi của chúng đã tiến hóa để trở nên sắc nhọn hơn, cho phép chúng cắm ngập vào trong cơ thể con mồi để hút máu, trong đó có cả con người.

Một số nhánh khác của bướm “Ma cà rồng” tại châu Á còn có khả năng tấn công nhiều loài động vật khác có da dày như trâu, bò, tê giác, thậm chí cả voi.

Nguồn: BBC