3 sự việc kỳ dị khiến các nhà khoa học “câm nín”

187

Máu thì lúc đông lúc lỏng, thi hài không bao giờ phân hủy,… là những hiện tượng mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể nào giải thích được!

1. Lọ máu “thần thánh”: lúc đông lúc lỏng

Nhà thờ Napoli (Ý) có cất giữ một lọ máu từ thời thánh Januarius. Máu của thánh Januarius đã được một người phụ nữ có tên Eusebia giữ lại sau khi ông qua đời.

Thánh Januarius (còn gọi là Gennaro) thực ra là một giám mục của giáo phận Benevento (một thị trấn nhỏ gần Naples của nước Ý) và được phong “Thánh bổn mạng của Naples”.

 Tượng thánh Januarius ở Naples.

Tượng thánh Januarius ở Naples.

Người dân tin luôn quan niệm rằng Januarius nhờ những nhân đức anh hùng và vì mọi người hết lòng yêu kính ông cho nên Chúa đã tạo ra phép lạ làm cho máu ông luôn tươi tốt và có đủ mọi đặc tính như khi còn sống.

Ngoài câu chuyện truyền miệng cho rằng một giáo dân tên Eusebia đã giữ lại máu của Januarius khi ông bị hành hình thì không có tài liệu nào nói về việc này ngay cả biên niên sử của Naples cũng chẳng đề cập việc lọ máu ấy được tạo ra như thế nào.

Chiếc lọ này hiện được xem như một thánh tích nổi tiếng của Thiên Chúa giáo, được đặt trang nghiêm trong nhà thờ chính tòa Naples. Bề ngoài trông lọ khoảng 60ml, chứa một khối vật chất đặc khô chiếm nửa bình.

Cứ đến các tháng 5, 9, 12 hằng năm, khi người dân thực hiện nghi lễ truy tôn Thánh Januarius, chiếc lọ thánh này được đưa ra, xoay chuyển để tạo ra “phép màu”: “Khối vật chất ấy hóa lỏng ra, có khi ngay lập tức, có khi từ từ, vài giờ đến vài ngày… sau đó đông lại như cũ”.

Không chỉ có vậy, một số hiện tượng vật lý khác cũng được ghi nhận như: sôi, sủi bọt, đổi màu từ đỏ thẫm sang đỏ hồng, thậm chí khi cân thấy tăng khối lượng. Có lúc khối “kì lạ” ấy không hóa lỏng hết mà nổi thành viên nhỏ trên lớp chất lỏng.

Về việc khối vật chất ấy có thật sự đúng là máu không, các nhà khoa học đã dùng máy đo quang phổ chiếu vào chiếc lọ ấy vào các năm 1902 và 1989. Cả 2 lần đều có kết quả như nhau rằng dấu vết của hemoglobin bên trong và có đầy đủ tính chất của máu người.

Các nhà khoa học từng đưa ra một số luận điểm về hiện tượng kỳ lạ trên nhưng chưa thực sự thuyết phục lòng người. Và đặc biệt không thể nào làm lay chuyển lòng tin mạnh mẽ của những tín đồ Công giáo vào “phép màu trăm năm” này.

Họ tin tưởng rằng, nếu như hàng năm máu hóa lỏng là báo hiệu một năm an lành, còn nếu máu không lần nào hóa lỏng là điềm gở của thiên tai, hạn hán.

Điển hình nhất là vào năm 1527, máu đông không hóa lỏng lần nào và 10,000 người tử vong trong một trận dịch quái ác. Và năm 1980, một lần nữa “phép màu” này lại không xảy ra và 3,000 người đã thiệt mạng trong một trận động đất thuộc miền Nam nước Ý.

2. Những bức tượng chảy nước mắt

                                                                   Tượng Đức mẹ đồng trinh ‘khóc’ ở Malaysia

Vào một buổi sáng nọ, ông Michael George, 52 tuổi – chủ nhà ở bang Sabah, Malaysia đã thông báo với một số người thân trong gia đình về hiện tượng kỳ lạ và hiếm có này.

Sau đó tin tức về tượng Đức mẹ đồng trinh Mary cao 33 cm biết khóc lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội. Sau đó hằng ngày, có ít nhất 100 người tìm tới nhà ông Michael đọc kinh, cầu nguyện trước bức tượng.

                                       Tượng đức mẹ đồng trinh Mary tại Sacramento, California ở Mỹ biết khóc

Có rất nhiều người mộ đạo và hiếu kỳ đã đổ về Sacramento, California ở Mỹ, để chứng kiến một trong những sự việc được cho là chỉ có thể tạo nên bằng phép màu nhiệm.

Đó là bức tượng đức mẹ đồng trinh Mary ở một nhà thờ của người Việt rơi lệ như châu sa. Những giọt nước mắt đang rơi trông như những giọt máu.

Đầu tiên một cha xứ trong nhà thờ của người Việt tại Sacramento Mỹ thấy những “giọt nước mắt” này trên gương mặt bức tượng Đức Mẹ nằm bên ngoài nhà thờ, ông tưởng đó chỉ là vệt bẩn nên đã lấy khăn lau đi.

Và sau đó, ông lại nhìn thấy rõ “dòng nước mắt” màu đỏ chảy từ khóe mắt trái xuống bờ áo của bức tượng.

3. Những thi hài không thối nát

Có nhiều tài liệu tôn giáo ghi nhận nhiều trường hợp các vị thánh “nhục thân bất hoại”. Điển hình nhất là Thánh Bernadette (Lourder, Pháp). Bà qua đời ở tuổi đời 35. Và 30 năm sau (1909), vì một nghi lễ tôn giáo đặc trưng, nhà thờ đã khai quật mộ của bà.

Đại diện nhà thờ, bác sĩ phẫu thuật và những người chứng kiến đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy thi thể của bà vẫn nguyên vẹn, dường như bà chỉ là đang trong một giấc ngủ dài mà thôi. Những lần khai quật tiếp theo vẫn luôn khiến mọi người chứng kiến phải kinh ngạc bởi di hài của bà vẫn nguyên vẹn.

 Di hài Thánh Bernadette vẫn nguyên vẹn.

Di hài Thánh Bernadette vẫn nguyên vẹn.

Ngoài ra, thi hài của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII (Đấng triệu tập Thánh Công Đồng Chung Vatican II năm 1962) cũng xảy ra trường hợp tương tự. Ngài qua đời ngày 03/06/1963.

38 năm sau ngày ngài băng hà, Tòa Thánh tiến hành các thủ tục tôn phong Chân Phước cho ngài, khi mở quan tài để kiểm tra thì phát hiện xác chết của ngài không hề có dấu vết hư nát và thối rữa. Thời gian sau đó, ngài được tôn phong Chân Phước (Beautification).

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những hiện tượng này, tuy nhiên vẫn chưa có lời giải thích nào hợp lý.

Một giả thiết được đưa ra lúc đó là trong những điều kiện môi trường, vật chất khá là đặc biệt (như nhiệt độ, độ ẩm, yếm khí), vi khuẩn bị tiêu diệt nhanh chóng khiến cho quá trình phân rã theo tự nhiên không thể thực hiện.

Nhưng giả thiết này bị bác bỏ ngay vì không phù hợp, nguyên nhân là do khi họ đưa xác các Thánh ra điều kiện môi trường bình thường, nó cũng không bị hư nát hay ảnh hưởng gì. Cho đến tận ngày nay, chưa có cơ sở khoa học nào hợp lý nào để giải thích hiện tượng ‘nhục thân bất hoại’ này cả.