Những đặc quyền ‘bá đạo’ của Nữ Hoàng Elizabeth II

Sở hữu toàn bộ những chú cá voi, cá heo trong toàn vùng biển nước Anh, lái xe không cần bằng lái hay xuất ngoại không cần có hộ chiếu… là những quyền lợi ‘bá đạo’ mà Nữ hoàng Anh Elizabeth II đang nắm giữ.

Mặc dù hiện nay vai trò của Nữ hoàng Anh chủ yếu là mang tính hình thức, nghi lễ và hầu hết quyền lực đã được phân chia đều cho các bộ trưởng chính phủ, thế nhưng, Nữ hoàng Anh vẫn nắm giữ một số đặc quyền mà ít người biết đến.

1. Là người sở hữu toàn bộ số thiên nga trên dòng sông Thames 

Theo luật định, toàn bộ số thiên nga không được đánh dấu trên dòng sông Thames đều thuộc sở hữu của Nữ hoàng Elizabeth II.

Dù rằng “quyền lực của Nữ hoàng chỉ có hiệu lực ở những đoạn sông nhất định và các nhánh xung quanh”, trang website chính thức của Hoàng gia Anh công bố.

2. Được quyền sở hữu toàn bộ cá voi, cá heo và cá tầm trong vùng biển thuộc sở hữu của Anh quốc

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị Anh sở hữu hàng loạt các loài động vật dưới nước trong vùng biển thuộc sở hữu của Anh như cá tầm, cá voi, hay cá heo… Theo tạp chí Time nhận định, điều luật này đã tồn tại và trường tồn từ những năm 1324, dưới thời trị vị của Vua Edward II đến nay.

3. Lái xe không cần bằng lái

Theo tạp chí Time đưa tin, giấy phép lái xe được phát hành dưới tên của Nữ hoàng Elizabeth II, dù vậy, bà lại chính là người duy nhất ở nước Anh không cần có bằng lái hay biển số xe mà vẫn có quyền chạy xe trên đường.

Cho dù không phải bắt buộc thi để lấy bằng nhưng trước đây, Nữ hoàng Anh đã học lái xe và có kỹ thuật lái xe vô cùng thuần thục.

Năm 1998, Nữ hoàng Anh từng khiến Vua Abdullah của Ả Rập Saudi (lúc đó vẫn còn là Hoàng thái tử) vô cùng ngạc nhiên khi đích thân lái xe đưa ông tham quan lâu đài Balmoral.

4. Không cần hộ chiếu

Không giống như các thành viên khác của Hoàng gia, vị Nữ hoàng quyền lực này không cần có hộ chiếu. Mặc dù không có hộ chiếu nhưng bà đã xuất ngoại cực kỳ nhiều lần.

5. Có 2 ngày sinh nhật

Mặc dù ngày sinh chính thức được ghi trên giấy tờ pháp lý của Nữ hoàng Elizabeth II là ngày 21/4 nhưng ngoài ra bà còn 1 ngày sinh nhật khác thường được tổ chức vào 1 ngày thứ Bảy trong tháng Sáu hàng năm (đây thực ra chính là ngày bà đăng quang ngôi vị nữ hoàng Anh tại điện Buckingham).

Cả hai ngày sinh nhật của Nữ hoàng đều được tổ chức một cách trang nghiêm với các màn bắn đại bác long trọng.

6. Có máy rút tiền riêng

Một chiếc máy rút tiền cá nhân được lắp đặt riêng dành cho Nữ Hoàng ngay trong tầng hầm của cung điện Buckingham. Cây ATM đặc biệt này được Coutts – một trong số những ngân hàng uy tín nhất của Anh – xây dựng và lắp đặt cho Hoàng gia.

7. Có nhà thơ riêng

Theo trang website của Hoàng gia Anh công bố, nhà thơ của Nữ hoàng là 1 chức vụ vô cùng vinh dự và đặc biệt. Vào thời điểm hiện tại, chức vụ cao quý này đang thuộc về bà Carol Ann Duffy.

Với vai trò là nhà thơ riêng của Nữ hoàng Anh, hằng năm, bà Carol Ann Duffy sẽ nhận được số tiền là 200 bảng Anh, kèm với là một thùng rượu vang Canary.

Bà Carol Ann Duffy sẽ giữ chức vụ nhà thơ riêng cho Nữ Hoàng cho đến năm 2019.

Loading...

8. Có quyền ký các văn bản pháp quy

Nữ hoàng Anh đóng vai trò tối cần thiết trong việc đưa bất kỳ một dự luật nào vào bộ luật chính thức của Anh.

Sau khi một dự luật đã được thông qua bởi hai viện của Quốc hội, nó sẽ được chuyển trực tiếp đến tay Hoàng gia phê duyệt và quá trình này được gọi là “Hoàng gia phê chuẩn”.

9. Có quyền bổ nhiệm thành viên cho Viện Quý tộc

Nữ hoàng có đặc quyền bổ nhiệm thành viên mới cho Viện Quý tộc, nhưng, điều này chỉ được thực hiện “theo ý kiến của cố vấn” của các bộ trưởng trong bộ máy chính phủ.

10. Không phải đóng thuế

Mặc dù không bắt buộc phải đóng thuế nhưng vị Nữ hoàng quyền lực này vẫn tự nguyện đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế lợi nhuận đầu tư kể từ năm 1992.

11. Phong tước hiệp sĩ

Đương nhiên ngày nay các hiệp sĩ không còn cưỡi ngựa phi nước đại khắp nơi để thể hiện tinh thần trượng nghĩa như trên phim ảnh thời xưa nữa.

Thế nhưng, tước hiệp sĩ vẫn tồn tại đến tận bây giờ và được đích thân Nữ hoàng chỉ định, phong tặng danh hiệu cao quý này. Đối với tình hình kinh tế chính trị như ngày nay, hiệp sĩ là những người có vai trò rất quan trọng và to lớn cho nền kinh tế, nghệ thuật, quân sự… của nước nhà.

Loading...

12. Không bị ràng buộc bởi Luật Tự do thông tin

Mọi thông tin cá nhân về Hoàng gia đều được miễn đề cập đến ngay cả khi các nhóm hoạt động vì quyền tự do thông tin ra yêu cầu.

13. Nữ hoàng Anh có quyền sa thải toàn bộ nội các chính phủ Australia

Là nguyên thủ chính thức của quốc gia Australia, Nữ hoàng Elizabeth II có những quyền hạn nhất định trong chính phủ này. Năm 1975, Toàn quyền John Kerr, người đại diện cho Nữ hoàng Anh tại Úc vào thời điểm đó, đã thay mặt sa thải Thủ tướng Úc Gough Whitlam.

14. Nữ hoàng Anh còn là nguyên thủ của nhiều quốc gia khác

Các quốc gia đó thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh bao gồm Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, quần đảo Solomon, và Tuvalu.

15. Đứng đầu một tôn giáo

Nữ hoàng Elizabeth II  là người đứng đầu của giáo hội Công giáo tại Anh, đây là quốc giáo đầu tiên được thành lập sau khi Vua Henry VIII tách khỏi Giáo hội La Mã vào thế kỷ thứ 16.

16. Tặng tiền cho người già

Maundy là đồng bạc được thiết kế đặc biệt mà Nữ hoàng Anh dành tặng cho những người về hưu tại nhà thờ chánh tòa Anh quốc nhân dịp lễ Phục sinh hằng năm.

Số người được nhận tiền sẽ tương ứng với số tuổi hiện có của Nữ hoàng. Ví dụ như, vào năm nay, khi Nữ hoàng đã 89 tuổi thì đến lễ Phục sinh, bà sẽ tặng tiền cho 89 người đã về hưu.

17. Không bị truy tố hình sự

Nữ hoàng Anh được miễn truy tố và không cần phải đưa ra bằng chứng ngoại phạm trước tòa.

Trên cơ sở lý thuyết, một người mang thân phận Quốc vương/Nữ hoàng “không thể nghĩ hay làm điều sai trái”, học giả pháp lý John Kirkhope thay mặt lý giải với Business Insider.

Nhưng, Nữ hoàng phải cam kết rằng mọi hành động của bà đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu như bà vi phạm pháp luật, bà sẽ bị buộc phải thoái vị.

Previous Nữ "đại ca" khiến Thành Long lao đầu vào học võ
Next Số người chết vì tự sướng nhiều hơn bị cá mập tấn công