15 câu nói thông minh giúp mâu thuẫn ‘tan biến’ ngay lập tức, #12 kích thích hoóc-môn hạnh phúc của đối phương

Chúng ta ai cũng có lúc phải giải quyết những mâu thuẫn. Một số xảy ra trong công việc, số khác lại ảnh hưởng đến cuộc sống tình yêu của chúng ta. Mâu thuẫn là một phần bình thường của bất kỳ môi trường xã hội nào, nhưng sự việc sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách giải quyết vấn đề.

Chúng tôi đã tìm được một vài câu nói hữu ích giúp bạn thoát khỏi mâu thuẫn một cách dễ dàng.

15. Chúng ta hãy thư giãn, suy nghĩ kỹ và quyết định

1

Đôi khi để ngừng chỉ trích và đổ lỗi cho nhau, bạn chỉ cần một khoảng hòa hoãn. Hãy thư giãn trong 5 giây và cố gắng nhớ lại tại sao cuộc tranh cãi lại bắt đầu. Có lẽ nó không có lý do và đơn giản chỉ là 2 người đang trong tâm trạng không tốt. Nếu được hãy thư giãn và cuộc tranh luận tự nhiên sẽ kết thúc.

14. Tôi hiểu tại sao bạn lại…

Nếu đối phương hành xử theo cảm tình thay vì dùng lý lẽ, hãy tỏ ra thông cảm. Việc đó sẽ không giúp bạn tránh mâu thuẫn nhưng sẽ khiến cuộc trò chuyện mang tính xây dựng hơn.

13. Mình hãy cùng nhau giải quyết vấn đề này

2

Hãy nhớ rằng câu này có thể cứu vãn mối quan hệ của bạn chỉ khi bạn có thể lắng nghe và chấp nhận ý kiến của người khác. Nó thể hiện rằng bạn quan tâm  và bạn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của đối phương.

12. Em nổi giận thật đáng yêu!

3

Một lời khen giữa trận tranh cãi có thể cứu vãn tình hình. Sau khi nhận được lời khen, cơ thể sẽ giải phóng hoóc-môn hạnh phúc. Kết quả là: Đối phương sẽ mỉm cười và xung đột được giải quyết.

11. Chúng mình nên dừng tranh cãi

Đó là một cụm từ đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy mâu thuẫn đã đi quá xa, tốt nhất là nên dừng lại.

10. Mình hiểu mà!

4

Đây là câu cứu nguy khi bạn cần phá vỡ vòng luẩn quẩn hiểu nhầm. Thông thường, không ai trong cuộc tranh luận muốn lắng nghe, và đó là lý do tại sao cần có một trong hai người nói ra câu này. Đây sẽ là bước đầu tiên để giải quyết mâu thuẫn mà không cần tranh cãi và la hét.

9. Hãy nhìn vấn đề từ một góc độ khác

Có thể nhìn vấn đề từ góc độ khác là một trong những đặc điểm của nhân cách trưởng thành. 2 người trong mâu thuẫn có 2 quan điểm khác nhau, và khi một trong hai người có thể buông bỏ cái tôi của mình để suy xét từ góc độ của người khác. Mâu thuẫn tự nhiên sẽ được hóa giải.

8. Xin giúp tôi hiểu điều này / Làm ơn giải thích giúp tôi

5

Khi hai người đang mâu thuẫn, thật khó để nghĩ vấn đề một cách tỉnh táo. Hãy dành chút thời gian và lắng nghe lời giải thích từ đối phương. Có thể nó không khó chấp nhận như những gì bạn nghĩ lúc bắt đầu tranh luận.

7. Mình có thể làm gì để thay đổi tình hình đây?

Nếu bạn sẵn sàng thỏa hiệp, câu này có thể giúp bạn tránh một mâu thuẫn lớn hơn. Đối phương có thể muốn điều gì đó ở bạn và câu này thể hiện việc bạn mong muốn nhượng bộ.

6. Chuyện trước đây còn tệ hơn. Chúng ta rồi sẽ vượt qua thôi!

6

Nếu bạn và đối phương từng trải qua những vấn đề khó khăn hơn trước đây, thì cả 2 bạn cũng có thể vượt qua được vấn đề này. Cuộc tranh cãi sẽ không làm hỏng mối quan hệ của hai người. Sử dụng câu này để nhắc lại việc các bạn là một đôi tuyệt vời và không có bất kỳ điều gì là không giải quyết được. Chỉ cần cùng nhau, các bạn sẽ làm được điều đó!

5. Bạn không cần nói bằng thái độ đó với mình

7

Nếu tình huống dần trở thành một cuộc đối đầu, hãy tìm cách tránh xung đột bằng mọi cách. Đừng hành xử theo cảm xúc. Có thể tạm rời đi. Tất cả những gì bạn cần là khoảng hòa hoãn. Bình tĩnh lại, sau đó giải quyết vấn đề mà không cần phải đổ lỗi cho ai cả.

4. Mình có thể sửa lỗi này như thế nào?

Ví dụ: Nếu sếp của bạn không thích báo cáo của bạn, tất cả những gì bạn cần phải làm là xin chỉ dẫn để khắc phục tình huống. Cố gắng lấy thông tin về những gì mình cần làm càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tránh mâu thuẫn trong tương lai.

3. Xin nói cho tôi biết tôi đã làm gì sai khiến bạn khó chịu

8

Nếu bạn thấy một đồng nghiệp không thích bạn, tốt nhất là hãy tìm ra điều gì ở mình đã khiến họ khó chịu. Ngay cả khi bạn không thể (hoặc không muốn) thay đổi điều đó ở bản thân mình, thì bạn cũng đã thể hiện ra mình là một người trưởng thành và tử tế.

2. Vâng, mình nghĩ bạn đúng…

Cố gắng đồng tình với đối phương ở điểm gì đó và chờ đợi kết quả tuyệt vời. Nếu bạn làm bán hàng và một trong những khách hàng của bạn không hài lòng với một số sản phẩm hay dịch vụ, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cụm từ này. Khi mọi người thấy mình đang được lắng nghe, có nhiều khả năng họ sẽ thực hiện một cuộc hội thoại mang tính xây dựng.

1. Mình đồng ý với bạn ở điểm đó

9

Nếu bạn phải trải qua một cuộc trò chuyện khó khăn, hãy bắt đầu bằng câu này. Ngay cả khi lỗi thuộc về bạn, việc sẵn sàng cải thiện tình hình và hợp tác có thể mang lại hiệu quả thần kỳ. Giải thích với đối phương rằng các bạn ở cùng một đội và điều này sẽ giúp bạn tránh đối đầu.

Ảnh thêm: Tất cả những mâu thuẫn ở nơi làm việc của bạn cuối cùng sẽ kết thúc bằng 1 trong 2 khả năng sau!

10a

Previous ‘Dụi đỏ con mắt’ cũng không tin 16 cặp sao này bằng tuổi, Brad Pitt và bạn cùng trang lứa như 2 ‘cha con’
Next 10 động vật quái dị nhất trong rừng rậm Amazon, #8 được mệnh danh: Ký sinh nước ngọt đáng sợ nhất hành tinh