10 nguyên tắc sinh tồn “tưởng thừa” nhưng sẽ cứu sống bạn trong mọi tình huống

105

Trên thế giới này chuyện gì cũng có thể xảy ra và nằm ngoài dự đoán của bạn, do đó việc trang bị cho bản thân những nguyên tắc sinh tồn cơ bản nhất là không hề thừa.

Đừng ăn tuyết để chống khát trừ khi bạn không còn sự lựa chọn nào

Cơ thể bạn sẽ cần phải sử dụng một lượng lớn năng lượng để chuyển hóa tuyết từ dạng rắn sang dạng lỏng Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên ăn tuyết thay nước trừ khi không còn sự lựa chọn nào khác bởi bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thân nhiệt và kiệt sức nhanh hơn.

 

1

 

Bạn có thể tự thực hiện kỹ năng chống hóc Heimlich

Rất ít người biết họ có thể tự tự thực hiện kỹ năng chống hóc Heimlich để đánh bật miếng thức ăn bị mắc ra khỏi cổ họng.

Dưới đây là cách thực hiện:

– Nắm bàn tay khỏe hơn (tay thuận) của bạn thành nắm đấm sau đó đặt vào vị trí bên dưới lồng ngực, ngay bên trên rốn. Đặt lòng bàn tay còn lại lên trên nắm đấm để tăng lực đẩy.

– Đẩy nắm đấm của bạn vào và hướng lên trên vào vùng cơ hoành (phía trên của dạ dày) một cách mạnh mẽ và lặp lại nhiều lần cho tới khi thức ăn mắc kẹt trong họng bị đẩy ra.

 

2

 

Nếu bị đâm, đừng rút dao ra

Nếu bạn bị đâm bằng một vật gì đó thì nguyên tắc đầu tiên là để nguyên không được rút vật đó ra bởi điều này sẽ khiến bạn bị mất máu nhanh hơn, hoặc nguy hiểm hơn, mặc dù cùng là một vật nhưng khi đâm vào và khi rút ra chúng có thể gây các tổn thương khác nhau. Thay vì rút nó ra, hãy tìm mọi cách để bịt vết thương lại ngăn tối đa sự mất máu cho tới khi bạn được hỗ trợ bởi nhân viên y tế.

Nếu dầu ăn bén lửa hãy tắt bếp và đậy nắp nồi lại

Nếu đang nấu ăn mà không may dầu ăn bị bé lửa thì bạn đừng bao giờ sử dụng nước để dập dầu ăn bị cháy bởi các phân tử nước sẽ chìm xuống đáy chảo nóng, bốc hơn ngay lập tức, và bắn ra những ngọn lửa cực cao. Thay vào đó, hãy dập đám cháy dầu ăn bằng cách tắt nguồn nhiệt và ngắt nguồn ô-xy.

 

3

 

Nước hấp thụ nhiệt nhanh hơn không khí

Một nguyên tắc vật lý cơ bản nhưng rất quan trọng khi mùa đông về. Nếu bạn bị ướt khi trời rét, cởi hết quần áo ướt ra sẽ giúp bạn cầm cự được lâu hơn so với việc mặc nguyên bộ quần áo ướt sũng nước như cũ. Cũng có thể tận dụng điều này để giải nhiệt vào mùa hè khi thay vì bật quạt hết cỡ mà vẫn cảm thấy nóng thì hãy tìm cách tăng độ ẩm không khí trong phòng lên, nhiệt độ sẽ giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nhiệt độ cơ thể của bạn không giảm quá nhanh trong môi trường lạnh hãy mặc áo bằng len thay cho bông bởi len hấp thụ đổ ẩm tốt hơn da trên cơ thể bạn sẽ khô nhanh hơn. Và đương nhiên, khô ráo đồng nghĩa với ấm ám.

Đừng thổi áo phao ngay lập tức nếu máy bay của bạn phải hạ cánh xuống nước

Khi máy bay hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước, nước có thể tràn vào cabin và tình trạng nổi lềnh phềnh khiến bạn khó thoát ra khỏi máy bay hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị mắc kẹt. Vì vậy, hãy bơi hoặc lần ra cửa sau đó thổi áo phao để nổi lên.

Nguyên tắc +3/-8 khi đi máy bay

Theo Sanket Shah, an toàn hàng không tuân theo quy luật 3/-8 vì vậy mọi người phải thận trọng trong thời gian ngay sau khi máy bay cất cánh và ngay trước khi hạ cánh bởi 80% tan nạn máy bay xảy ra trong thời gian này. Sở dĩ có điều này là do đây cũng chính là khoảng thời gian các phi công tự điều khiển máy bay thay vì sử dụng chế độ lái tự động của hệ thống và trên lý thuyết thì độ chuẩn xác của máy tính là 100% nhưng con người dù giỏi đến đâu cũng luôn có sơ suất.

Bạn cũng lưu ý trong khoảng thời gian này bạn hãy cảnh giác và ghi nhớ các lối thoát hiểm chứ đừng mải xem phim hoặc chơi game.

Nạn nhân tử vong trong đám cháy do khói chứ không phải do lửa

Khi hỏa hoạn xảy ra, thường các nạn nhân sẽ tử vong trong vòng từ 3 đến 10 phút do ngạt khói, nghĩa là trước khi lửa kịp bén vào cơ thể họ thì họ đã tử vong rồi.

Do đó, nếu không may có bị kẹt trong một đám cháy, hãy cố dùng khăn ướt để che mũi mình lại và tìm đường thoát thân. Tuyệt đối không nên trốn trong nhà vệ sinh, mặc dù lửa khó có thể bén được vào nhà vệ sinh nhưng khói ngạt sẽ giết chết bạn. Ngoài ra, khi hỏa hoạn xảy ra, bạn nên cúi thấp người xuống để tránh hít phải quá nhiều khói sau đó mới tìm kiếm lối thoát.

 

4

 

Nguyên tắc số ba

Các chuyên gia sinh tồn cho rằng con người nói chung đều có giới hạn chịu đựng của cơ thể người tuân theo nguyên tắc số ba: không thể sống sau ba phút mà không có không khí, ba giờ trong môi trường khắc nghiệt mà không có nơi trú ẩn, ba ngày không có nước và ba tuần không có thức ăn.

Những thí nghiệm sử dụng tù binh chiến tranh trong quá khứ đã chứng minh được điều này và tốt nhất bạn không nên “thử” chứng minh lại những tiêu chuẩn trên.

Khi thuyền chuẩn bị chìm hãy nhảy ra ngoài và bơi

Khi thuyền của bạn bị nghiêng và chuẩn bị chìm, thay vì cố tìm một chỗ khô ráo trên thuyền bạn hãy mặc áo phao nhảy xuống nước và bơi ra thật xa. Vì đơn giản là nếu thuyền chìm thì bạn có trèo lên nóc tàu đi nữa sớm muộn bạn cũng sẽ bị ướt. Chưa kể khi thuyền chìm hẳn xuống dưới mặt nước sẽ tạo ra vùng nước xoáy và hút bạn xuống. Vậy nên để sống sót trong một vụ chìm tàu hãy bỏ chạy thật sớm trước khi quá muộn.

Theo Trí Thức Trẻ